Thứ năm,  22/04/2021

Các lệnh cấm của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực từ 1/1/2016

Kể từ ngày 1/1/2016, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể xuất khẩu các loại rau quả, thịt và hoa sang thị trường Nga. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày đầu Năm mới nằm trong các biện pháp trừng phạt mà Nga áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nước này bắn hạ máy bay quân sự của Nga trên không phận Syria.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nga, hàng lương thực, thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm 3% trong tổng nhập khẩu của Nga năm 2014, tương đương 1,7 tỷ USD, và trong 10 tháng đầu năm ngoái đã giảm 21,2%, chỉ còn 1,035 tỷ USD. Tuy nhiên, tới đây người dân Nga chắc chắn sẽ nhận thấy sự thiếu hụt rau quả Thổ Nhĩ Kỳ so sản phẩm này hiện đang chiếm 20% tổng nhập khẩu rau và 25% tổng nhập khẩu cam, quýt của Nga. Bộ Thương mại Công nghiệp Nga tuyên bố, thay thế cho hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường Nga sẽ là các sản phẩm đến từ Ai Cập và các nước thân thiện với Nga khác. Cụ thể, Nga có thể nhập khẩu rau từ Iran, Maroc, Israel, Azerbaijan, Uzbekistan, các loại cam quýt từ Nam Phi, Argentina và Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ dừng chế độ miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, quy định thị thực không áp dụng cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã có giấy phép tạm trú hoặc thẻ cư trú trên lãnh thổ Nga, cũng như các công dân Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao.

Tạm thời, Ankara chưa đưa ra các biện pháp đáp trả “sao chép” đối với biện pháp này, Bộ Ngoại giao hai bên cũng chưa tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc Ankara có thể áp dụng chế độ thị thực đối với công dân Nga.

Trước đó, Chính phủ Nga đã phê chuẩn danh mục các hoạt động cấm không cho các pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các công ty do công dân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, thực hiện tại Nga kể từ ngày 1/1/2016. Danh mục bao gồm xây dựng, thiết kế, kiến trúc, du lịch, khách sạn, chế biến gỗ v.v… Các cơ quan chức năng Nga đã chỉ thị Cơ quan Quản lý du lịch nước này xóa khỏi danh sách đăng ký liên bang tất cả những công ty du lịch có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng cộng 19 pháp nhân đã bị loại khỏi danh sách này. Theo luật pháp Nga, các công ty không có đăng ký trong danh sách liên bang không được phép hoạt động kinh doanh du lịch tại Nga. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên công ty./.

Theo Dangcongsan.vn