Thứ bảy,  23/10/2021

Tổng thống Mỹ sẽ ban hành qui định mới về súng đạn

Trong một động thái thể hiện quyết tâm của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan tại Mỹ, ngày 1/1, giới chức Mỹ cho hay Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) sẽ ban hành một các qui định mới về kiểm soát súng đạn vào tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngay trong cuộc làm việc đầu tiên sau khi kết thúc kỳ nghỉ cuối năm và đón Năm mới 2016, Tổng thống Obama sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Lorreta E. Lynch (Lô-rét-ta Linh) trong ngày 4/1 để hoàn tất một gói các hành động hành pháp mới liên quan tới vấn đề súng đạn để công bố trong tuần tới. Dù các quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch này trước khi ông Obama có bài phát biểu hàng tuần trên sóng phát thanh quốc gia vào chiều 1/1, song các nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay Tổng thống Obama sẽ tăng cường các qui định về hồ sơ lý lịch của những người mua súng. Các quan chức cho hay ông Obama cũng sẽ sử dụng quyền hành pháp theo hiến định trong một số lĩnh vực khác, song gói biện pháp nói trên vẫn còn một số khúc mắc và chưa được hoàn tất.

Sơ tán các con tin khỏi trung tâm kế hoạch hóa gia đình ở Colorado Springs 
sau vụ xả súng. (Anh: AFP/TTXVN).

Bạo lực liên quan tới súng đạn và kiểm soát súng đạn vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa Chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa toàn quyền chi phối. Nhà Trắng muốn ban hành một đạo luật siết chặt quản lý súng đạn, song đề xuất này vấp phải sự phản đối của đa số nghị sĩ Cộng hòa. Tổng thống Obama bắt đầu “thăm dò” khả năng dùng quyền hành pháp để siết chặt quản lý súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu hồi tháng 10/2015 tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua ở Roseburg (Rô-sơ-buốc), bang Oregon (Ô-ri-gần) và vấn đề càng cấp thiết sau vụ xả súng nhằm vào một trung tâm bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật tại thành phố San Bernadino (San Béc-na-đi-nô) của tiểu bang California (Ca-li-pho-ni-a) hồi tháng 11 vừa qua./.

Theo Dangcongsan.vn