Chủ nhật,  26/09/2021

Tướng Đức thừa nhận NATO đang tụt hậu sau Nga

Tướng Đức Hans-Lothar Domröse (Han Lô-tha Đôm-ruê-dơ) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy lực lượng hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brunssum (Brun-xum, Hà Lan), vừa thừa nhận liên minh quân sự này đã bị "xuống cấp" trầm trọng trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Nga đang được hiện đại hóa và hiện nay cán cân lực lượng đang có lợi thế nghiêng về Nga.

Tướng Domröse nhấn mạnh kể từ thời điểm ông Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) lần thứ hai trở thành Tổng thống Nga, đầu tư của Nga vào lĩnh vực quốc phòng rất được chú trọng, do đó lực lượng vũ trang Nga hiện được trang bị khí tài hiện đại và rất linh hoạt. Theo Tướng Domröse, quy mô của NATO đã giảm mạnh trong 25 năm trở lại đây, lực lượng vũ trang của khối này cũng đã giảm 25%. NATO cần nghiêm túc đánh giá lại nhằm nâng quy mô của liên minh sao cho đủ để duy trì cân bằng lực lượng trên thế giới.

Theo Tướng Domröse, trong trường hợp cán cân thay đổi, NATO phải bắt đầu đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Nếu thất bại thì liên minh này cần một lần nữa bắt tay xây dựng để mở rộng lực lượng quân sự nhằm giữ thế cân bằng.

Trong trường hợp cần thiết làm theo kịch bản thứ hai, đòi hỏi NATO phải hiện đại hóa cơ bản lực lượng vũ trang và đổi mới kỹ năng tác chiến và công nghệ kỹ thuật – quân sự đã bị lạc hậu mất 25 năm. Tướng Domröse cũng kêu gọi NATO cần đặc biệt chú ý đến hệ thống phòng không./.

Theo Dangcongsan.vn