Chủ nhật,  26/09/2021

Ấn Độ ban bố tình trạng báo động cao ở miền bắc

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 2-1, tình trạng báo động cao đã được ban bố dọc đường cao tốc Pa-than-cốt - Giam-mu, sau vụ tiến công vào căn cứ không quân ở bang Pun-giáp, gần biên giới Pa-ki-xtan. Lực lượng lục quân Ấn Độ đã được triển khai tới đường cao tốc này để ngăn chặn phiến quân xâm nhập vào Giam-mu và Ca-sơ-mia. Trong khi cửa ngõ vào bang này từ bang láng giềng Pun-giáp ở miền bắc cũng đang được giám sát và kiểm tra. Giới chức Ấn Độ đã nhận được báo cáo về khả năng xảy ra các cuộc tiến công khủng bố vào dịp năm mới và nâng cao cảnh báo tại những địa điểm tình nghi bị tiến công.

* Lực lượng an ninh Ấn Độ cho biết, ít nhất hai phiến quân đã bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng với cảnh sát nước này vào sáng 2-1 khi chúng tiến công vào căn cứ không quân Pa-than-cốt ở bang Pun-giáp. Vụ tiến công không gây hại tới các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tại căn cứ, nhưng làm ít nhất sáu nhân viên thuộc lực lượng không quân bị thương. Trước khi đột nhập vào căn cứ này, chúng đã bắt cóc một cảnh sát trưởng địa phương và sát hại một cảnh sát khác.

* Trong một diễn biến khác, Ấn Độ và Pa-ki-xtan thông qua các kênh ngoại giao đã trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân theo thỏa thuận song phương giữa hai nước nhằm ngăn ngừa khả năng xảy ra tiến công vào các cơ sở hạt nhân của nhau. Bản danh sách đầu tiên được hai nước trao đổi vào đầu năm 1992. Đây là năm thứ 25 liên tiếp hai bên tiến hành trao đổi bản danh sách nêu trên.

Theo Nhandan