Chủ nhật,  01/08/2021

Hàn Quốc-Nhật Bản lên kế hoạch tổ chức hội đàm cấp cao về kinh tế

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin từ chính phủ nước này ngày 3/1 cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản đang nỗ lực thu xếp tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao vào giữa tháng Một này tại Tokyo để thảo luận việc tăng cường hợp tác kinh tế song phương.

Nguồn tin trên cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và người đồng cấp Nhật Bản Yasumasa Nagamine sẽ dẫn đầu hai phái đoàn tham gia cuộc tham vấn kinh tế cấp cao lần thứ 14.

Cuộc tham vấn cấp cao lần thứ 13 về vấn đề này giữa hai nước được tiến hành tại Seoul hồi tháng 1/2015.

Dự kiến, hai bên sẽ tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế cùng quan tâm như thương mại, đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực tư nhân trong bối cảnh mối quan hệ song phương hiện đang ở vào thời điểm rất quan trọng sau khi hai nước gần đây đã đạt được một thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Theo nguồn tin trên, tại cuộc đàm phán sắp tới, phía Nhật Bản có thể nhắc lại lời kêu gọi Hàn Quốc nối lại việc nhập khẩu các sản phẩm ngư nghiệp mà phía Hàn Quốc đã cấm nhập từ 8 tỉnh của Nhật Bản gần khu vực Fukushima, kể từ tháng 9/2013.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có thể đề cập đến vụ kiện đòi bồi thường của các nạn nhân người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động cho Nhật Bản trong thời kỳ 1910-1945, nhưng khả năng hai bên có thể đạt được kết luận về các vấn đề pháp lý nói trên là rất thấp.

Nguồn tin trên được dẫn lời cho biết: “Cuộc họp sắp tới sẽ chủ yếu xem xét và thảo luận tình hình kinh tế nói chung chứ không tập trung thương lượng về các vấn đề còn tồn tại. Lập trường của Hàn Quốc là hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ về kinh tế, không tính đến môi trường chính trị”./.

Theo VietnamPlus