Chủ nhật,  11/04/2021

Italy sẽ thí điểm cấp phát thẻ căn cước điện tử trong năm nay

Ngay trong những ngày đầu Năm mới 2016, Bộ Nội vụ Italy đã thông báo về việc nước này sẽ khởi động chương trình thí điểm cấp thẻ căn cước điện tử (ICE) sau gần 20 năm nghiên cứu. 

Ngoài việc thay đổi về hình thức, chất liệu (từ bìa khổ lớn chuyển sang polycarbonate khổ nhỏ tương đương thẻ tín dụng), ICE sẽ được cấy chip điện tử để vừa phục vụ việc chứng thực nhân thân người mang thẻ, vừa giúp công dân sử dụng một số dịch vụ cũng như thực hiện các giao dịch điện tử. 

Với việc thể hiện đầy đủ các thông tin về cá nhân như loại thẻ truyền thống và mã số thẻ căn cước không trùng lặp gồm một dãy bảy số và hai chữ cái, được khắc bằng công nghệ laser lên mặt sau của thẻ, công dân sử dụng thẻ có thể dùng thẻ để trả các hóa đơn điện nước, viễn thông, các hóa đơn tiền phạt hoặc chi phí thuốc men, y tế. 

Trong tương lai xa hơn, ICE còn có thể được dùng để mua các loại vé, tra cứu hồ sơ y tế khi thăm khám và bầu cử. Điểm đặc biệt nhất của loại thẻ mới là sẽ có thêm thông tin về bộ phận cơ thể tự nguyện hiến của người sử dụng. 

Với ICE, công dân Italy cũng có thể nhập cảnh đường không vào một số nước mà không cần hộ chiếu. Đối với trẻ em dưới ba tuổi, thẻ căn cước chỉ có giá trị ba năm; từ 3 đến 18 tuổi thẻ có giá trị năm năm; đối với người trưởng thành, thời hạn của thẻ là 10 năm. Chi phí cho cấp phát thẻ lần đầu và đổi là hơn 25 euro.

Quy trình cấp phát thẻ ICE sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ chỉ kéo dài khoảng 20 phút. Với các thông tin điện tử được mã hóa, ICE được bảo mật theo ba lớp tiêu chuẩn với các mật khẩu PIN (cho người sử dụng), PUK (mở lại thẻ nếu mã PIN bị xâm nhập hoặc mất) và CIP (để khóa ICE nếu thẻ bị mất). 

Theo các nhà chức trách, trong tương lai, việc triển khai đại trà ICE sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác giữa công dân và chính quyền, cụ thể là giảm thời gian cho các thủ tục hành chính, nhất là khi các bộ, ngành tại Italy đã phát triển tương đối đồng đều các kênh dịch vụ điện tử. Chương trình triển khai ICE của Italy được coi là đi sau nhiều nước trong Liên minh châu Âu./.

Theo VietnamPlus