Thứ sáu,  16/04/2021

Trao đổi thương mại Đức-Cuba có khả năng tăng gấp 4 lần

Đức và Cuba ngày 7/1 thông báo kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước hiện đang ở mức 225 triệu euro/năm và dự đoán trong những năm tới con số này có thể tăng gấp bốn lần lên 1 tỷ euro.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba kéo dài hai ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel dẫn đầu đoàn đại biểu gồm đại diện của hơn 60 công ty Đức đang muốn phát triển kinh doanh với Cuba, từ các tập đoàn có uy tín toàn cầu tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến thăm và làm việc tại quốc gia Caribe này.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Đức dự báo kim ngạch thương mại giữa hai nước có thể tăng gấp bốn lần từ mức hiện nay lên 1 tỷ euro trong những năm tới do La Habana tìm cách thu hút đầu tư nước ngoài và việc Cuba cải thiện quan hệ với Mỹ có thể tạo ra những mối quan hệ thương mại với các nước thứ ba. 

Bên cạnh đó, việc La Habana đạt được thỏa thuận với 15 nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris để tái cơ cấu khoản nợ lên đến 16 tỷ USD từ năm 1986 cũng có ý nghĩa lớn đối với hoạt động thúc đẩy thương mại. 

Cuba cũng đã thông qua một điều luật giúp miễn giảm thuế cũng như cung cấp nhiều ưu đãi kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp làm ăn tại thị trường này.

Cũng trong dịp này, ông Gabriel và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca đã ký bản ghi nhớ về việc mở văn phòng thương mại của quốc gia Tây Âu tại thủ đô La Habana, nhằm thúc đẩy các hoạt động đầu tư và mậu dịch song phương. 

Ông Gabriel khẳng định các công ty Đức muốn đầu tư lâu dài tại Cuba dưới các quy định minh bạch.

So với các nước cùng khối như Tây Ban Nha, Hà Lan hay Italy, quan hệ thương mại giữa Đức và Cuba không có nhiều điểm nhấn. 

Trong năm 2014, Berlin là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Cuba.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, dự kiến ông Gabriel sẽ có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Miguel Díaz-Canel, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Marino Murillo, cùng các Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Alfredo López và Công Nghiệp Salvador Pardo.

Ông Gabriel cũng sẽ thăm Đặc khu phát triển Mariel – đầu tàu kinh tế của Cuba trong tương lai và dự kiến là nơi thu hút đầu tư nước ngoài chính của đảo quốc Caribe này trong những năm tới./.

Theo VietnamPlus