Thứ năm,  15/04/2021

Ngân hàng Phát triển châu Á phê duyệt hơn 27 tỷ USD để đáp ứng các nhu cầu phát triển của khu vực

Ngày 8/1, Văn phòng đại diện của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, theo số liệu tạm tính, trong năm 2015, thể chế tài chính này đã phê duyệt 27,15 tỷ USD, tăng khoảng 19% so với mức 22,89 tỷ USD của năm 2014 cho các khoản cho vay và viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ kỹ thuật và đồng tài trợ.

Số liệu của ADB cho thấy, con số phê duyệt các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho khu vực nhà nước (chính phủ) và ngoài nhà nước (chủ yếu là khu vực tư nhân) của ADB đã đạt mức kỷ lục 16,58 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2014. Trong số 16,58 tỷ USD, cho vay và viện trợ không hoàn lại cho các chính phủ đã tăng 21%, lên tới 13,95 tỷ USD trong năm 2015. Con số phê duyệt cho khu vực ngoài nhà nước đã có bước tiến lớn, từ 1,92 tỷ USD năm 2014 lên tới 2,63 tỷ USD trong năm 2015.

Hỗ trợ kỹ thuật đạt 144 triệu USD, trong khi số vốn đồng tài trợ tăng 13%, lên mức cao nhất từ trước tới nay là 10,43 tỷ USD trong năm 2015.

Ngoài sự gia tăng về số lượng, ADB cũng tăng số phân bổ cho các quốc gia nghèo nhất lên tới 40% tổng số phê duyệt cho khu vực ngoài nhà nước. Để thúc đẩy các giao dịch nhỏ cho khu vực ngoài nhà nước, ADB đã áp dụng quy trình phê duyệt nhanh. ADB hiện đang tích cực áp dụng hình thức cho vay bằng đồng nội tệ đối với khu vực tư nhân và tăng cường phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ để hỗ trợ hình thức cho vay này.

Nếu các khoản vay và tài trợ không được giải ngân, chúng sẽ không có tác động tới sự phát triển. Trong năm 2015, tổng số giải ngân các khoản vay và viện trợ không hoàn lại đã đạt mức kỷ lục là 12,34 tỷ USD, tăng 21% so với năm ngoái.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho rằng, thành tích kỷ lục của ADB trong năm 2015 đã phản ánh nhu cầu mạnh mẽ và đang gia tăng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhu cầu về cơ sở hạ tầng và các nhu cầu phát triển khác là vô cùng lớn, và tình trạng nghèo khổ vẫn còn phổ biến bất chấp hiệu quả tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực. “Năm 2016 là năm kỷ niệm 50 năm thành lập ADB, chúng tôi cam kết sẽ gia tăng quy mô các hoạt động của mình, đạt được mục tiêu giảm nghèo và phát triển bền vững trong khu vực”, ông Takehiko Nakao nhấn mạnh.

Để giúp đáp ứng nhu cầu hoạt động gia tăng của Ngân hàng, Ban Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á năm 2015 đã nhất trí thông qua việc hợp nhất bảng cân đối nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Phát triển châu Á của ADB và nguồn vốn vay thông thường theo thị trường. Với cải cách mang tính đột phá này, năng lực tài chính của ADB (tổng số phê duyệt các khoản vay và viện trợ không hoàn lại) sẽ tăng vọt lên tới 20 tỷ đôla vào năm 2020. ADB đang bám rất sát tiến độ để đạt được mức gia tăng này.

Trong số những hoạt động nổi trội của ADB năm vừa qua, có việc ứng phó nhanh trước thảm họa thiên nhiên, đặc biệt là động đất ở Nê-pan vào tháng Tư và siêu bão ở Va-nua-tu trong tháng Ba; và hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng từ giá hàng hóa thấp và biến động trên thị trường tài chính, ví dụ như Ca-dắc-xtan và Mông Cổ.  

Năm 2015, ADB là một trong những ngân hàng phát triển đa phương đầu tiên cam kết tài trợ đáng kể cho lĩnh vực khí hậu. Vào cuối tháng 9/2015, ADB tuyên bố sẽ tăng gấp đôi nguồn tài trợ hằng năm cho khí hậu, từ mức 3 tỷ đôla hiện nay lên tới 6 tỷ USD vào năm 2020. Để hỗ trợ lĩnh vực hoạt động về khí hậu, ADB đã phát hành trái phiếu xanh đầu tiên của ngân hàng. 

ADB đã đạt được tiến bộ lớn hơn trong việc hợp lý hóa các quy trình thủ tục về xây dựng chương trình quốc gia, xử lý dự án, và đấu thầu. Bên cạnh đó, ADB đang cung cấp các nguồn lực lớn hơn và ủy quyền nhiều hơn cho 31 văn phòng ở các nước để tăng cường khả năng đáp ứng tại cơ sở.

Theo Dangcongsan.vn