Thứ năm,  15/04/2021

LHQ thúc đẩy đàm phán hòa bình Xy-ri

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Đặc phái viên LHQ về Xy-ri X.Mi-xtu-ra ngày 8-1 đã tới thủ đô Đa-mát của Xy-ri nhằm thảo luận các bước chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình, dự kiến diễn ra cuối tháng này, giữa chính phủ và phe đối lập Xy-ri. Cuộc hòa đàm là bước đầu tiên trong lộ trình 18 tháng do LHQ làm trung gian. Trước đó, ông Mi-xtu-ra đã gặp các nhân vật đối lập Xy-ri ở thủ đô Ri-i-át A-rập Xê-út để xác nhận lịch trình và thành phần đoàn đàm phán của phe đối lập.

* Trong khi đó, Liên hiệp châu Âu (EU) hối thúc các bên liên quan tại Li-bi thúc đẩy nhanh việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc theo đề xuất của LHQ. Sau cuộc gặp với đại diện Li-bi tại Tuy-ni-di, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU P.Mô-ghê-ri-ni cho biết, EU đã soạn thảo kế hoạch viện trợ 100 triệu ơ-rô cho Li-bi.

* Ngày 8-1, Đặc phái viên LHQ về Y-ê-men I.A-mét đề xuất tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) trong tháng 1 này, nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột ở Y-ê-men. Đề xuất được đưa ra trong cuộc gặp giữa các thành viên chính phủ của Tổng thống Y-ê-men M.Ha-đi, diễn ra tại A-rập Xê-út.

* Liên quan căng thẳng giữa I-ran và A-rập Xê-út, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp tuyên bố, A-rập Xê-út phải lựa chọn, hoặc tiếp tục hậu thuẫn các phần tử cực đoan, hoặc thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp và đóng vai trò thúc đẩy ổn định khu vực. Ông Da-ríp khẳng định, Tê-hê-ran cáo buộc Ri-i-át ngăn cản thực thi thỏa thuận hạt nhân I-ran, nhưng không muốn gia tăng căng thẳng với nước láng giềng. Cùng ngày, hàng chục nghìn người trên khắp I-ran tiếp tục biểu tình phản đối A-rập Xê-út. Trong khi đó, truyền thông A-rập Xê-út đưa tin, nước này sẽ xét xử bốn người I-ran, trong đó có một điệp viên và ba “phần tử khủng bố”.

* Trong chuyến thăm Ô-man, ngày 8-1, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran M.Xa-ma-đi nhấn mạnh, ưu tiên ngoại giao hàng đầu của I-ran là thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng, nhất là các quốc gia vùng Vịnh. Bộ trưởng Ngoại giao Ô-man cũng nhấn mạnh, giảm căng thẳng, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng kinh tế vì lợi ích của các quốc gia là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của khu vực hiện nay.

* Chính phủ Mỹ ngày 8-1 chỉ trích kế hoạch mở rộng khu định cư Do thái của I-xra-en ở khu Bờ Tây, cho rằng hành động này cản trở giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột I-xra-en – Pa-le-xtin. Người phát nhôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Cơ-bai bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Ten A-víp phê chuẩn kế hoạch này.

Theo Nhandan