Thứ năm,  22/04/2021

Nhiều nước châu Âu tăng cường kiểm soát người di cư

Theo Roi-tơ, ngày 8-1, Thủ tướng Xlô-va-ki-a R.Phi-cô kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) nhóm họp khẩn để thảo luận các biện pháp an ninh nhằm kiểm soát người di cư trên toàn khối, bao gồm triển khai lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới. Trước đó, Thủ tướng Phi-cô tuyên bố không tiếp nhận người nhập cư đến từ các quốc gia đạo Hồi nhằm tránh các vụ việc tương tự vụ tiến công khủng bố ở Pa-ri (Pháp), hay vụ tiến công, quấy rối phụ nữ ở Cô-lô-nhơ (Đức) xảy ra đêm 31-12-2015. 

* Trong khi đó, Thủ tướng Đức A.Méc-ken đối mặt làn sóng chỉ trích trong nước về chính sách tiếp nhận người di cư sau vụ bạo lực ở Cô-lô-nhơ. Bà A.Méc-ken tuyên bố ủng hộ sửa đổi luật theo hướng đơn giản hóa việc hồi hương những người di cư phạm tội. Bộ trưởng Nội vụ bang Ráp Gia-ê-gơ quyết định sa thải Cảnh sát trưởng Cô-lô-nhơ do đã để xảy ra vụ việc. Hiện cảnh sát đã xác định được 31 nghi can liên quan vụ tiến công, trong đó nhiều đối tượng là người nhập cư đang xin tị nạn tại Đức.

* Thủ tướng Hung-ga-ri V.Óc-ban ngày 8-1 cho rằng, EU nên thiết lập một hàng rào biên giới mới ở biên giới phía bắc của Hy Lạp, bởi một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ chưa đủ để ngăn chặn hàng trăm nghìn người di cư đổ vào châu Âu. Ông Óc-ban cũng nhấn mạnh, Đức mới đây đã thay đổi lập trường theo hướng chung nhằm giảm số người di cư đến nước này.

* Giới chức Na Uy cùng ngày yêu cầu những người xin tị nạn tại nước này tham gia các lớp học tìm hiểu về tập quán, văn hóa nước sở tại nói riêng và về châu Âu nói chung. Yêu cầu này nhằm giúp những người nhập cư là nam giới có hành vi đúng đắn trong xã hội, góp phần ngăn ngừa các vụ tiến công, quấy rối phụ nữ tương tự ở Đức.

Theo Nhandan