Thứ ba,  13/04/2021

Mỹ lập lực lượng chống bạo lực cực đoan

Theo thông báo trên trang thông tin của Nhà trắng, Chính phủ Mỹ vừa công bố một số sáng kiến mới nhằm ngăn chặn hoạt động tuyên truyền và tuyển dụng của các tổ chức cực đoan, trong đó có tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Theo đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ và Bộ Tư pháp phối hợp thành lập Lực lượng chống bạo lực cực đoan (CVE), có nhiệm vụ phối hợp giữa chính phủ và các đối tác trong nước. Bộ Ngoại giao Mỹ lập Trung tâm hợp tác toàn cầu, nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho các đối tác quốc tế tham gia chống khủng bố. Ngày 8-1, các quan chức cấp cao của Nhà trắng và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã đại diện các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, thảo luận các biện pháp chống khủng bố trên in-tơ-nét.

* Trong khi đó, truyền thông Đức đưa tin, Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã nối lại hợp tác giám sát hoạt động in-tơ-nét với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) sau thời gian tạm ngừng do bê bối gián điệp. Theo đó, BND và NSA khôi phục hoạt động trao đổi thông tin tình báo, tại trung tâm tình báo Đức đặt tại bang miền nam Bay-ơn. Giới chức Đức chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

* Liên quan cuộc truy tìm các nghi can loạt vụ tiến công khủng bố tại Pa-ri (Pháp) hôm 13-11-2015, cảnh sát Bỉ cho biết, đã phát hiện dấu vết của Xa-la Áp-đe-xlam – đối tượng bị truy nã gắt gao và là nghi can số 1 trong vụ này. Ba đai bom cùng kíp nổ được sử dụng trong vụ khủng bố và vân tay của Xa-la Áp-đe-xlam đã được tìm thấy tại một căn hộ ở trung tâm thủ đô Brúc-xen của Bỉ. Thông tin này cho thấy, nhiều khả năng các vụ khủng bố tại Pa-ri được lên kế hoạch từ Bỉ.

* Cơ quan phối hợp phân tích đe dọa (OCAM) của Bỉ ngày 8-1 quyết định duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3 trên khắp nước này; đồng thời nhấn mạnh mối đe dọa an ninh là “có thể xảy ra”. Cơ quan quản lý khủng hoảng cũng tiến hành các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ trên cơ sở những đánh giá của OCAM.

* Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ N.Prai-xơ ngày 8-1 khẳng định, các vụ tiến công đẫm máu tại Pa-ri (Pháp) và Xan Béc-nác-đi-nô (Mỹ) những tháng cuối năm 2015 cho thấy, Mỹ và các đồng minh cần hành động mạnh tay hơn để ngăn chặn hoạt động chiêu mộ của IS.

* Cơ quan điều tra Pháp cho biết, theo nhận diện của gia đình, người đàn ông bị bắn chết hôm 7-1 khi cầm dao và đeo đai bom giả xông vào đồn cảnh sát ở quận 18, phía bắc thủ đô Pa-ri, là người Tuy-ni-di, tên là T.Ben-ga-xem, chứ không phải là X.A-li, người Ma-rốc như nhận diện ban đầu. Tuy nhiên, Công tố viên Pa-ri P.Mô-lin chưa khẳng định nhân thân của đối tượng này.

Theo Nhandan