Chủ nhật,  18/04/2021

Việt Nam tham dự các hoạt động khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào

Ngày 8/1, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta đã diễn ra Lễ Bàn giao chức Chủ tịch Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) giữa Malaysia và Lào và Cuộc họp CPR lần đầu tiên trong năm 2016. Lễ bàn giao có sự tham gia của các Đại diện thường trực (PR) tại ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Đại diện thường trực của Việt Nam tại ASEAN đã tham dự các hoạt động. 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký Lê Lương Minh đánh giá cao những kết quả đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2015, đặc biệt Cộng đồng ASEAN hình thành đã tạo dấu mốc lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN. Tổng thư ký cũng nhấn mạnh thời điểm 31/12/2015 chỉ là điểm khởi đầu. Cộng đồng ASEAN là một quá trình tiếp diễn liên tục và nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan ASEAN trong thời gian tới rất nặng nề. Theo đó, với mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN thực sự “hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm”, ASEAN cần chú trọng đầu tư hơn nữa cho nhân tố con người, củng cố bản sắc chung và ý thức cộng đồng.

Hình ảnh tại Lễ bàn giao (Ảnh: TTXVN)


Các nước ASEAN chúc mừng Malaysia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong thời điểm then chốt 2015, đặc biệt đánh giá cao vai trò trách nhiệm của Chủ tịch, luôn đề cao lợi ích chung của Cộng đồng và kiên trì các nguyên tắc, phương cách truyền thống của ASEAN. Dưới sự chủ trì của Malaysia, hoạt động của CPR trong năm 2015 tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt, cả về cải tiến bộ máy hoạt động của ASEAN, tăng cường năng lực cho Ban Thư ký và mở rộng quan hệ đối ngoại. Các nước cũng chúc mừng Lào đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN trong năm 2016, cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN trên hành trình mới hướng tới mốc thời điểm 2025.

Ngay sau lễ bàn giao, Lào đã chủ trì Cuộc họp Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN đầu tiên trong năm 2016. Tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về các trọng tâm, ưu tiên và kế hoạch công tác của CPR năm 2016, nhất trí tiếp tục những nhiệm vụ trọng tâm đã triển khai từ 2015 kết hợp với những nhiệm vụ mới đặt ra trong năm 2016 trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã hình thành và triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025. Đáng chú ý trong số này có các nhiệm vụ về cải tiến bộ máy và quy trình làm việc của ASEAN, giảm số lượng các cuộc họp, tăng cường chức năng nhiệm vụ của CPR, tăng cường năng lực Ban Thư ký ASEAN, sử dụng hữu hiệu kênh trao đổi giữa CPR với các Đại sứ tại ASEAN để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối ngoại và tiếp tục hoàn tất chương trình, kế hoạch hành động giữa ASEAN với một số đối tác giai đoạn mới… Các nước cam kết với mỗi trọng tâm, ưu tiên đạt nhất trí sẽ xây dựng kế hoạch triển khai cùng lộ trình và thời hạn thực hiện cụ thể.

Về một số nhiệm vụ trước mắt, CPR sẽ đẩy nhanh tiến độ soạn thảo Chương trình hành động ASEAN – Nga giai đoạn 2016 – 2020 và Tuyên bố chung Cấp cao kỷ niệm ASEAN – Nga, Kế hoạch hành động ASEAN – Liên hợp quốc giai đoạn 2016 – 2020, tăng cường trao đổi và tiếp xúc với các Đại sứ các đối tác tại ASEAN…

Nhân dịp này, Lào đã thông báo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) dự kiến sẽ được tổ chức vào 26 – 27/2/2016 tại thủ đô Viêng Chăn. Theo kế hoạch, Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN sẽ có Cuộc họp lần thứ 2 vào ngày 26/1 tới./.

Theo Dangcongsan.vn