Thứ ba,  20/04/2021

Nepal thực hiện tái thiết sau 9 tháng xảy ra thảm họa động đất

Gần 9 tháng sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng khiến hàng trăm nghìn người rơi vào tình trạng vô gia cư, tuần tới, Nepal sẽ bắt đầu sửa chữa và xây dựng lại gần 1 triệu ngôi nhà bị hư hỏng do thảm họa – Cơ quan Tái thiết Quốc gia Nepal (NRA) ngày 9/1 cho biết.

Hai trận động đất vào cuối tháng 4 và tháng 5/2015 tại Nepal đã cướp đi sinh mạng của 9.000 người dân, làm hơn 22.000 người bị thương và làm hư hỏng cũng như phá hủy hơn 900.000 ngôi nhà. UNICEF ước tính, hơn 200.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi trận động đất hiện vẫn phải sống trong những ngôi nhà tạm trên độ cao 1.500 mét, nơi mà điều kiện mùa đông khắc nghiệt sẽ tiếp tục trong suốt tháng 2.

Ông Sushil Gyewali – Giám đốc NRA cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu việc tái thiết từ ngày 16/1 tới”.

Theo ông Gyewali, cơ quan tái thiết sẽ bắt đầu đào tạo các kỹ sư, thợ xây dựng các kỹ thuật viên khác và cử họ đến các huyện bị tàn phá bởi thảm họa tồi tệ nhất ở Nepal.

Kathmandu cho biết, họ cần đào tạo cho khoảng 50.000 người và cam kết dành 2.000 USD cho mỗi ngôi nhà bị phá hủy bởi động đất. Bên cạnh đó, mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng sẽ được nhận khoản vay 15.000 USD để xây dựng lại nhà cửa của mình.

Trước đó, 8 tháng sau khi động đất tàn phá đất nước, chính phủ Nepal đã quyết định dành 4,1 tỷ USD cam kết của các nhà tài trợ nước ngoài để giúp đỡ người dân mất nhà cửa.

Bộ trưởng về thông tin và công nghệ thông tin Sherdhan Rai cho biết, NRA sẽ  hoàn thiện mô hình cho các ngôi nhà được tái thiết đồng thời mang hỗ trợ tài chính tới người dân để họ xây dựng lại nhà của chính họ. NRA sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lại trường học, bệnh viện, đường giao thông và các tòa nhà văn phòng trong 5 năm./.

Theo Dangcongsan.vn