Thứ năm,  22/04/2021

Trung Quốc: Sẽ đóng cửa 2.500 doanh nghiệp nhỏ gây ô nhiễm trong năm 2016

Theo chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc), thành phố này sẽ đóng cửa 2.500 doanh nghiệp nhỏ gây ô nhiễm trong năm 2016 để tăng cường nỗ lực bảo vệ môi trường.

Theo đó, từ nay tới cuối năm 2016, các quận Phong Đài, Phòng Sơn, Đại Hưng và Thông Châu sẽ đóng 2.500 doanh nghiệp nhỏ gây ô nhiễm trong khi toàn thành phố Bắc Kinh sẽ hoàn thành công việc này vào năm 2017.

Điều chỉnh cơ cấu trong những năm gần đây đã dẫn đến việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm nặng nề và tiêu thụ năng lượng cao ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Tuy nhiên, số lượng các nguồn ô nhiễm nhỏ, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn, nhà để xe và phòng tắm công cộng, lại đang gia tăng.

Trong bối cảnh đó, Phó Thị trưởng thành phố Bắc Kinh Li Shixiang đã chỉ đạo tiến hành đánh giá về sự an toàn và rủi ro, cũng như việc áp dụng pháp luật trong quá trình thực hiện đóng cửa các nguồn gây ô nhiễm nhỏ.

Bắc Kinh đang hướng tới loại bỏ việc sử dụng than chủ yếu tại 6 quận nội thành trong vòng 2 năm và sẽ hỗ trợ 600.000 hộ gia đình để chuyển đổi từ than đá sang năng lượng sạch trong vòng 5 năm tới.

Ô nhiễm không khí là một vấn nạn ngày càng trở nên nhức nhối tại Trung Quốc, đặc biệt ở thủ đô Bắc Kinh. Gần đây nhất, tháng 12/2015, Bắc Kinh đã phải liên tiếp nâng mức cảnh báo về ô nhiễm không khí lên mức cao nhất, sau khi làn khói mù mang theo mùi hăng khó chịu quay trở lại thành phố này. Với mức cảnh báo ô nhiễm không khí cao nhất, một số công ty công nghiệp ở Bắc Kinh đã phải dừng hoặc hạn chế sản xuất, hoạt động xây dựng ngoài trời bị cấm, các trường tiểu học và mẫu giáo được khuyến cáo cho học sinh nghỉ học.

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Bắc Kinh từ cuối năm 2015 đến nay đặt ra những thách thức nặng nề đối với Chính phủ Trung Quốc trong việc cải thiện chất lượng không khí, mặc dù các nhà lãnh đạo nước này liên tục khẳng định chỗng ô nhiễm môi trường là một ưu tiên chính sách hàng đầu. 

Chính phủ Trung Quốc đã và đang hối thúc các chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình trạng ô nhiễm./.

Theo Dangcongsan.vn