Thứ năm,  15/04/2021

Ukraine: Hoạt động trung chuyển hàng hóa qua Nga bị phong tỏa

Theo hãng tin Pháp AFP, giới chức Ukraine ngày 9/1 cho biết Nga đã phong tỏa hoạt động trung chuyển hàng hóa của Ukraine sang các nước khác sau khi hai nước láng giềng này áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm lẫn nhau.

Người phát ngôn Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Kristina Nikolayeva (Cri-xtin-na Ni-cô-lai-ép-va) cho biết hoạt động trung chuyển hàng hóa của Ukraine qua Nga đã bị phong tỏa kể từ đầu năm 2016. Bộ trên cho biết thêm kể từ ngày 1/1 vừa qua, theo các quy định mới của Nga, hàng hóa của Ukraine xuất sang Trung Á hoặc Trung Quốc chỉ có thể vào Nga qua Belarus.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk (Ác-xê-ni Y-a-xê-ni-úc) tuyên bố sẽ thông tin lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về hành động trên của Nga, đồng thời yêu cầu các tổ chức thương mại toàn cầu đáp trả lại hành động của Moskva. Ukraine đang tìm kiếm tuyến đường quá cảnh hàng hóa xuất khẩu khác không qua Nga.

Từ ngày 1/1/2016, lệnh cấm nhập khẩu lương thực thực phẩm Ukraine vào Nga bắt đầu có hiệu lực. Nga cũng đã tạm ngừng thực hiện quy chế thương mại ưu đãi với Ukraine sau khi phần kinh tế – thương mại trong Hiệp định liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Như vậy, Ukraine đã từ bỏ việc phát triển hợp tác kinh tế thương mại trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và chọn con đường liên kết toàn diện với EU. Nga cho rằng Hiệp định liên kết Ukraine – EU sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga. Các cam kết của Ukraine về liên kết với EU trái ngược với các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do với Nga.

Trong khi đó, từ ngày 10/1 tới, Ukraine cũng cấm nhập khẩu một số mặt hàng lương thực thực phẩm của Nga. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đến ngày 5/8/21016 hoặc sau khi Nga hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Nga các mặt hàng lương thực thực phẩm từ Ukraine./.

 

Theo Dangcongsan.vn