Thứ bảy,  10/04/2021

Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trong cuộc đua tăng trưởng

Báo cáo của công ty tư vấn - kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC, Mỹ) nhận định Ấn Độ sẽ là “ngôi sao” tăng trưởng trong số các nền kinh tế đang nổi khi dự kiến nền kinh tế này sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 7,7% trong năm 2016, vượt Trung Quốc trong năm thứ hai liên tiếp.

Theo PwC, trong số các nền kinh tế đang nổi, chỉ có Ấn Độ dự kiến có mức tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2016 so với tỷ lệ tăng trưởng trung bình trong dài hạn. Trong số bảy nền kinh tế đang nổi gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mexico, Nga, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước vùng Nam Á này sẽ vẫn là ngôi sao đang lên, trong khi nền kinh tế Brazil và Nga sẽ giảm, còn Trung Quốc thì tăng trưởng chậm lại.

Báo cáo trên lưu ý thêm Ấn Độ sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những cải cách gần đây. PwC cho hay việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ từ 8% xuống còn 6,75% hồi năm ngoái sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng tiêu dùng và đầu tư trong năm nay.

Theo PwC, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ ở mức 6,5% trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của nước này sẽ tiếp tục chậm lại.

Trong khi đó, nhóm bảy nền kinh tế phát triển gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italy và Canada dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2010. John Hawkworth, nhà kinh tế trưởng của PwC tại Vương quốc Anh nhận định sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn trong năm 2016, còn nền kinh tế Anh sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng tiêu dùng. Trong khi đó, khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ trải qua một năm khó khăn nữa trong năm 2016, nhưng Ấn Độ là một ngoại lệ./.

Theo VietnamPlus