Thứ bảy,  10/04/2021

Kinh tế Mỹ tạo thêm hơn 290.000 việc làm trong tháng 12

Nền kinh tế Mỹ đã tạo được 292.000 việc làm trong tháng 12/2015, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc bất chấp biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu gần đây và những trở lực khác.

Báo cáo hôm 8/1 của Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12 vẫn duy trì ở mức 5% như hai tháng tháng trước đó và là mức thấp nhất trong hơn 7 năm qua.

Mức tăng này lớn hơn nhiều so với hầu hết dự đoán của những chuyên gia kinh tế, với những ngành dịch vụ kinh doanh, xây dựng, y tế và nhà hàng nhận thêm hàng chục nghìn người lao động. Ngành khai khoáng, trong đó bao gồm ngành dầu khí, tiếp tục cắt giảm việc làm do giá dầu thấp. 

Mặc dù báo cáo khả quan hơn so với hầu hết dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhưng vẫn có 7,9 triệu người Mỹ đang thất nghiệp và 6 triệu người chỉ có thể tìm được việc làm bán thời gian.

Theo báo cáo, nền kinh tế Mỹ có mức tăng trung bình 221.000 việc làm mỗi tháng trong năm qua. Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Jason Furman nói rằng nền kinh tế nước này hiện chỉ cần phải thêm 77.000 việc làm mỗi tháng để giữ cho tỷ lệ thất nghiệp không tăng lên, vì nhiều người thuộc thế hệ “baby boomers” (sinh ra sau Thế chiến thứ hai khoảng 20 năm) đang về hưu và rời khỏi lực lượng lao động.

Tiền công lao động bình quân tính theo giờ trong tháng 12/2015 ở mức 25,24 USD sau khi đã tăng 5 cent trong tháng trước. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tiền lương chậm chạp hoặc trì trệ từ mấy năm nay đã khiến những nhà hoạch định chính sách và người lao động Mỹ thất vọng./.

Theo VietnamPlus