Thứ ba,  13/04/2021

Bạo lực nhằm vào người nhập cư tại Đức

TTXVN và Roi-tơ dẫn nguồn tin cảnh sát Đức cho biết, tại TP Cô-lô-nhơ, miền tây Đức, chiều 10-1, một số người nhập cư gốc Pa-ki-xtan và Xy-ri đã bị một nhóm 20 đối tượng chưa xác định danh tính hành hung khiến hai người phải nhập viện; một người Xy-ri bị thương sau khi bị năm người tiến công. Những kẻ tiến công được xác định thuộc một nhóm quá khích tập hợp thông qua mạng xã hội nhằm kích động trả thù người nhập cư, sau bê bối quấy rối trong đêm giao thừa vừa qua tại Cô-lô-nhơ.

* Cảnh sát TP Cô-lô-nhơ thông báo, đến ngày 10-1, đã ghi nhận 516 trường hợp bị quấy rối trong đêm giao thừa vừa qua. Chưa đưa ra lời buộc tội chính thức, song cảnh sát nhận định, phần đông các nghi can gây ra các vụ nêu trên là những người tìm kiếm tị nạn đến từ Bắc Phi.

* Trong khi đó, căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Ba Lan gia tăng ngày 11-1, sau khi Vác-sa-va triệu Đại sứ Đức tại Ba Lan tới để giải thích về những phát biểu chống Ba Lan của các chính khách Đức. Những ngày qua, nhiều chính trị gia của Đức bày tỏ hoài nghi về tính pháp quyền trong nhiều dự luật của Ba Lan. Dự kiến, ngày 13-1 tới, giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) bắt đầu thảo luận chi tiết về tình hình pháp quyền ở Ba Lan. Chính phủ Ba Lan đã lên tiếng chỉ trích Đức và các nước phương Tây can thiệp chủ quyền của Ba Lan.

* Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn ngày 10-1 cho biết, các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU của Luân Đôn là một việc khó khăn, nhưng vẫn có thể đạt được thỏa thuận, có thể tại Hội nghị cấp cao EU tháng 2 tới.

Ngoài vấn đề kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cư vào châu Âu, Anh còn đề xuất các quy định mới liên quan các nước EU không là thành viên Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Anh dự định tổ chức trưng cầu ý dân về việc “đi hay ở lại EU” trong năm 2017.

* Báo Sự thật châu Âu dẫn số liệu khảo sát tại Hà Lan cho thấy, 53% số người được hỏi nói rằng cần từ chối phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và U-crai-na; 25% số ý kiến bày tỏ “rất có thể” bỏ phiếu chống. Hơn một nửa số người được khảo sát khẳng định sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về văn kiện này, dự kiến diễn ra ngày 6-4 tới.

Theo Nhandan