Thứ tư,  19/05/2021

Đắm thuyền trên biển Aegean, 21 người di cư thiệt mạng

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hy Lạp ngày 22/1 cho biết, có ít nhất 21 người đã thiệt mạng khi hai chiếc thuyền chở người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đi đến Hy Lạp bị đắm ở biển Aegean.

Hai con thuyền trên gặp nạn ngoài khơi đảo Farmakonisi và đảo Kalolimnos của Hy Lạp. Trong số những người thiệt mạng có 6 trẻ em.

Trong vụ đắm thuyền đầu tiên xảy ra ở Kalolimnos, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hy Lạp đã cứu sống được 26 người và tìm thấy 14 thi thể. Những người sống sót cho biết, có khoảng 50 – 100 người đã có mặt trên thuyền. Trong vụ việc thứ hai xảy ra ở Farmakonissi, lực lượng này đã tìm thấy thi thể của 6 trẻ em và 1 phụ nữ sau khi cứu sống được 40 người.

Bất chấp điều kiện thời tiết xấu, những người di cư vì lý do kinh tế và chạy trốn khỏi các khu vực chiến sự ở Trung Đông và châu Á vẫn mạo hiểm mạng sống của mình để băng qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, trong một nỗ lực nhằm vào được các quốc gia châu Âu.

Những kẻ buôn lậu đã giảm giá vé thuyền cho mỗi người di cư xuống còn 500 euro/người, trong khi giá vào dịp mùa hè là 2.000 euro/người – giới chức Hy Lạp cho biết. Đây cũng là lý do khiến người di cư tiếp tục mạo hiểm mạng sống của mình trên biển.

Theo các thống kê chính thức, hơn 800.000 người đã đến bờ biển Hy Lạp trong năm 2015. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hy Lạp đã cứu sống được khoảng 95.000 người, trong khi đó có hơn 200 người đã chết trên biển Aegean, một nửa trong số đó là trẻ em./.

Theo Dangcongsan.vn