Thứ hai,  10/05/2021

IMF dự báo tiêu cực về kinh tế Mỹ Latinh, Caribe trong năm 2016

Ngày 22/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo các nền kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2016 sẽ duy trì mức tăng trưởng âm tương tự như năm 2015.

Khu vực này được dự báo tăng trưởng ở mức âm 0,3%. 

Giám đốc Khu vực Tây bán cầu của IMF Alejandro Werner cho biết đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ Latinh và Caribe chứng kiến 2 năm suy giảm kinh tế liên tiếp kể từ cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài trong giai đoạn 1982-1983.

Theo ông Werner, viễn cảnh tiêu cực trên chủ yếu xuất phát từ những khó khăn kinh tế ở Argentina, Brazil, Ecuador và Venezuela, trong khi hầu hết các nước khác trong khu vực được cho là sẽ có mức tăng trưởng trung bình.

Ông Werner cũng cho hay giá cả các mặt hàng tiêu dùng suy giảm đã dẫn đến thiệt hại khoảng 200 tỷ USD doanh thu xuất khẩu tại 7 nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.

Trước đó, hồi đầu tháng 1, một báo cáo của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribê thuộc Liên hợp quốc (ECLAC) cũng dự báo triển vọng kinh tế phức tạp cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chững lại. 

Trong khi đó, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo các nền kinh tế Mỹ Latinh và Caribe tăng trưởng khá chậm chạp trong năm 2016 sau khi đã giảm trung bình 0,9% trong năm 2015. 

Báo cáo của WB cho rằng các nền kinh tế khu vực khó có thể khôi phục tốc độ tăng trưởng cho tới năm 2017 và hầu hết các nền kinh tế Mỹ Latinh có thể tăng trưởng âm trong năm 2016./.

Theo VietnamPlus