Thứ ba,  16/08/2022

Hàng nghìn người khắp nước Đức tuần hành phản đối chiến tranh

Ngày 26/3, một ngày trước Lễ Phục sinh, hàng nghìn người dân Đức đã xuống đường tuần hành hòa bình để phản đối chiến tranh và chính sách người tị nạn tại nhiều thành phố ở nước này.

Có khoảng 60 cuộc biểu tình chống chiến tranh diễn ra trong ngày 26/3 trên khắp nước Đức. Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ chống chiến tranh, như “chiến tranh là khủng bố,” “vì một thế giới không có chiến tranh, bóc lột và phân biệt chủng tộc.”

Người biểu tình cũng phản đối việc triển khai binh sỹ Đức ở nước ngoài, triển khai máy bay không người lái tới vùng chiến sự, đồng thời kêu gọi rút tất cả vũ khí nguyên tử khỏi châu Âu.

Theo ông Dieter Lachenmayer thuộc tổ chức “Mạng lưới hòa bình” (Friedensnetz), mục đích chính của cuộc biểu tình là để phản đối việc triển khai lực lượng Đức tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria cũng như việc triển khai vũ khí và quân đội tới các vùng chiến sự, hành động khiến người tị nạn phải trốn chạy tới Đức.

Các cuộc tuần hành vì hòa bình nhân dịp Lễ Phục sinh được bắt đầu từ năm 1958 ở Anh và được duy trì hàng năm ở Đức cho tới ngày nay, dù số người tham gia có giảm sút. 

Trong giai đoạn từ 1968-1983, đã có hàng trăm nghìn người xuống đường trong các cuộc biểu tình nhân dịp này để phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam cũng như việc vũ trang của NATO./.

Theo VietnamPlus