Thứ ba,  16/08/2022

Thủ tướng Áo gọi chính sách tị nạn của Đức là gánh nặng với nước khác

Thủ tướng Áo Werner Faymann tiếp tục chỉ trích chính sách người tị nạn của bà Angela Merkel, cho rằng trong cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, chính sách của Đức sẽ có "hiệu ứng nam châm" và là gánh nặng với các nước khác.

Phát biểu trên báo chí Áo số ra ngày 27/3, ông Faymann thừa nhận về mối quan hệ căng thẳng chính trị giữa ông với nhà lãnh đạo Đức liên quan tới chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Theo ông, chính sách của Đức là không công bằng và có thể gây tổn hại cho Áo.

Thủ tướng Faymann cũng khẳng định Áo không muốn là vùng đệm cho Đức, đồng thời kêu gọi Berlin nên áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn theo mô hình của Áo trong bối cảnh một giải pháp quy mô châu Âu chưa thể vận hành.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner kêu gọi siết chặt việc kiểm soát biên giới ngoài của EU nhằm ngăn chặn các phần tử thánh chiến Hồi giáo trở lại châu Âu. 

Bà cho biết đã có trên 5.000 người tới Syria và Iraq để tham gia chiến đấu hoặc huấn luyện trong các trại khủng bố. Theo bà, việc cấp thiết tới đây là phải tiến hành kiểm soát một cách có hệ thống cả công dân EU ở khu vực biên giới.

Việc các nước nằm ở tuyến lộ trình Balkan đóng cửa biên giới đã khiến dòng người tắc nghẽn ở khu vực biên giới, đặc biệt ở khu vực tiếp giáp của Hy Lạp với Macedonia. Hiện hàng ngày chỉ còn khoảng 135 người tị nạn tới Đức, so với mức 2.000 người/ngày hồi tháng Một.

Tính từ đầu năm tới giữa tuần qua, số người tị nạn tới Đức là 109.000 người và theo tỷ lệ này, số người tị nạn tới Đức trong cả năm có thể đạt khoảng 500.000 người. 

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière muốn gắn việc cho phép người tị nạn lưu trú lâu dài với việc sẵn sàng hòa nhập vào xã hội Đức, như việc học tiếng Đức, sẵn sàng đi làm…/. 

Theo VietnamPlus