Thứ sáu,  19/08/2022

Thái Lan chuẩn bị công bố bản dự thảo hiến pháp cuối cùng

Theo Bangkokpost, Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) Thái Lan thông báo đã hoàn tất bản dự thảo hiến pháp cuối cùng, với cam kết cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra theo đúng lộ trình vào tháng 7/2017 tới.

Vấn đề duy nhất hiện nay là liệu dự thảo này có được chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay, hay không.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự Thái Lan đến nay vẫn giữ im lặng đối với việc điều gì sẽ xảy ra nếu người dân nói không với dự thảo hiến pháp. 

Trong trường hợp được thông qua, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sau khi hiến pháp có hiệu lực và bốn đạo luật bầu cử cơ bản được soạn thảo.

CDC khẳng định sẽ đẩy nhanh quá trình soạn thảo các luật cơ bản này, để lộ trình của chính quyền quân sự theo công thức 6-4-6-4 sẽ không bị trệch hướng. 

Lộ trình này bao gồm 6 tháng soạn thảo hiến pháp, 4 tháng chuẩn bị cho trưng cầu dân ý, 6 tháng soạn thảo các luật cơ bản và 4 tháng chuẩn bị cho tổng tuyển cử. Như vậy theo lộ trình này, tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tháng 7/2017.

Bản dự thảo hiến pháp cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 29/3 tới./.

Theo VietnamPlus