Thứ ba,  09/08/2022

Iran xuất khẩu hơn 350.000 thùng dầu mỗi ngày sang Ấn Độ

Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan hôm 9/4, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết quốc gia Hồi giáo này hiện xuất sang Ấn Độ khoảng 350.000 thùng dầu/ngày và hai bên hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp lần này, bộ trưởng dầu mỏ hai nước cũng ký kết một số thỏa thuận liên quan đến các hợp đồng xuất khẩu dầu mỏ, lĩnh vực hóa dầu và đầu tư phát triển một mỏ khí.

Bộ trưởng Pradhan nói rằng Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 20 tỷ USD vào cảng Chabahar, một hải cảng quan trọng ở Đông Nam Iran, và khẳng định hợp tác năng lượng giữa Ấn Độ và Iran hiện không chỉ dừng lại ở các hợp đồng xuất khẩu dầu thô.

Trong khi đó, người đồng cấp Iran Zanganeh nói rằng các công ty Ấn Độ đang mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực nói trên tại nước này, song nhấn mạnh rằng việc đạt được các thỏa thuận cuối cùng là “một nhiệm vụ khó khăn và cần nhiều thời gian.”

Tuần trước, giới truyền thông nhận định các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang nỗ lực tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào quốc gia Trung Đông này được dỡ bỏ. Theo đó, quốc gia châu Á này hy vọng sẽ nhập khẩu từ Iran khoảng 400.000 thùng dầu/ngày trong năm tới./.

Theo VietnamPlus