Thứ tư,  17/08/2022

Nhiệt độ toàn cầu tháng 3 cao nhất trong vòng 100 năm qua

Tháng 3/2016 đã trở thành tháng 3 nóng nhất trong một thế kỷ qua với nền nhiệt trung bình vượt qua mọi kỷ lục trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn số liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 15/4 cho biết nhiệt độ toàn cầu trong tháng 3 vừa qua cao hơn 1,07 độ C so với mức nhiệt trung bình của thế kỷ 20, trong khi nhiệt độ trong tháng 2 cao hơn 1,04 độ C. Các thống kê nhiệt độ được JMA lưu hồ sơ từ năm 1891 cho thấy nhiệt độ trung bình của Trái Đất trong 11 tháng gần đây đều là những mức nhiệt nóng nhất của tháng đó.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng xác nhận tháng 3/2016 là tháng nóng nhất kể từ khi có thống kê, nhưng tháng 2 lại là tháng có mức chênh lệch nhiệt độ cao nhất. Theo NASA, nhiệt độ của tháng 3 cao hơn 1,65 độ C so với nền nhiệt trung bình trong giai đoạn 1951-1980, trong khi nhiệt độ của tháng 2 cao hơn 1,71 độ C.

Cơ quan Khí tượng Anh cũng dự báo nhiệt độ trong năm 2016 sẽ lập kỷ lục mới, đồng nghĩa với khả năng kỷ lục nhiệt độ toàn cầu sẽ bị phá vỡ năm thứ ba liên tiếp. Trước đó, mức nhiệt trung bình của năm 2015 đã cao hơn năm 2014 – năm được ghi nhận là nóng nhất thế giới kể từ thời điểm 1850.

Thông thường biến đổi khí hậu được đánh giá qua nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, nhưng ngay cả các nhà khoa học cũng cảm thấy “choáng váng” với các mức nhiệt cao chưa từng có. Ngoài hiện tượng khí hậu El Nino đang hoành hành ở mức độ lớn nhất kể từ năm 1998 làm nhiệt độ toàn cầu tăng lên, các nhà khoa học đều có chung nhận định rằng nguyên nhân chính dẫn đến các kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu là do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Giáo sư Michael Mann (Mai-cơn Man), nhà khoa học khí hậu tại Đại học Penn State (Mỹ) nói rằng số liệu mới trong tháng 3 chứng tỏ thế giới đã tiến tới ngưỡng cảnh báo nguy hiểm và càng cho thấy sự cấp bách của việc thực hiện các biện pháp nhằm giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu. Trong khi đó, Giáo sư Adam Scaife (A-đam Xcai-phê) thuộc Cơ quan Khí tượng Anh cho rằng chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể còn tiếp tục trong vài tháng tới nhưng ít khả năng bị phá vỡ trong năm 2017, khi ảnh hưởng của hiện tượng El Nino giảm bớt.

Tác động của nhiệt độ nóng lên đã và đang hiển hiện khắp nơi trên thế giới. Các nhà khoa học cho biết các đỉnh núi băng ở Bắc Cực mùa Đông vừa qua có diện tích nhỏ nhất kể từ năm 1979./.

Theo Dangcongsan