Thứ ba,  09/08/2022

Venezuela phải trả gần 100 triệu USD cho ​một công ty Anh

Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (ICSID) mới đây yêu cầu Venezuela trả gần 100 triệu USD cho Vestey Group, một công ty sản xuất các sản phẩm thịt của Vương quốc Anh, do đã quốc hữu hóa các trang trại nuôi gia súc, gia cầm.

Quyết định này của ICSID diễn ra vào thời điểm khó khăn nhất đối với Venezuela, quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đang lao đao trước tình trạng giá dầu lao dốc.

Vestey Group, một công ty chuyên sản xuất thịt thuộc sở hữu của gia đình Vestey, đã hoạt động kinh doanh tại Venezuela từ đầu thế kỷ 20.

Năm 2005, cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã điều binh lính đến thu giữ các trang trại lớn và tái định cư các khu vực nông thôn mà phần lớn bị bỏ hoang kể từ khi ngành dầu mỏ của nước này khởi sắc hồi những năm 1920.

Chủ trương quốc hữu hóa của Tổng thống Chavez, bao gồm cả ngành năng lượng và ngành thép, đã khiến Venezuela lâm vào hàng loạt vụ tranh chấp lớn cần phân xử trong những năm gần đây.

Theo luật sư Diego Brian Gosis của Venezuela, các bước tiếp theo vẫn đang được xem xét, nhưng sự lựa chọn có thể là Venezuela tìm cách hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ số tiền phải trả.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Luis Motta Dominguez cho biết nước này sẽ bắt đầu chiến dịch cắt điện 4 giờ/ngày trong 40 ngày tới để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ngày một xấu tại quốc gia Nam Mỹ này. Venezuela đang vất vả đối phó với hạn hán nghiêm trọng làm sụt giảm sản lượng thủy điện./.

Theo VietnamPlus