Thứ ba,  09/08/2022

Gia hạn lệnh ngừng bắn ở A-lép-pô

Hãng Roi-tơ dẫn lời hãng thông tấn Xy-ri SANA cho biết, Bộ Quốc phòng Nga thông báo kéo dài lệnh ngừng bắn tạm thời ở TP A-lép-pô và một số khu vực ở tỉnh La-ta-ki-a của Xy-ri thêm 72 giờ kể từ đầu giờ sáng 7-5 (theo giờ địa phương), trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang tại các khu vực này. Sáng kiến của Mát-xcơ-va nhằm ngăn tình hình tại các khu vực nêu trên thêm tồi tệ. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực tại Xy-ri, những ngày gần đây, tình hình chiến sự tại A-lép-pô và một số khu vực ở La-ta-ki-a trở nên vô cùng căng thẳng, làm cho những nỗ lực của Nga và Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Xy-ri đối mặt những thách thức nghiêm trọng.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun cực lực lên án các vụ tiến công hôm 5-5 nhằm một trại tị nạn ở Xa-ma-đa, miền bắc Xy-ri, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ, làm gần 30 người chết. Người đứng đầu LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra thông điệp mạnh mẽ tới tất cả các bên đang tham chiến ở Xy-ri, nêu rõ việc thực hiện các hành động vi phạm luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

* Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố, ngày 9-5 tới sẽ tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng các nước Pháp, Anh, Đức, I-ta-li-a, Mỹ, A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ca-ta, Gioóc-đa-ni, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng một đại diện của Liên hiệp châu Âu (EU) bàn về tình hình Xy-ri. Người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao của lực lượng đối lập Xy-ri R.Hi-dáp cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

* Bộ trưởng Ngoại giao Gioóc-đa-ni N.Giu-đê và người đồng cấp Nga X.La-vrốp đã tiến hành điện đàm, thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Xy-ri, trong đó có tình hình chiến sự tại A-lép-pô. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải lập tức thực hiện ngừng bắn ở A-lép-pô nói riêng và trên toàn Xy-ri nói chung; đồng thời nêu rõ sự ủng hộ của hai nước đối với nỗ lực tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các vụ tiến công nhằm các cơ sở y tế ở A-lép-pô, miền bắc Xy-ri những ngày gần đây làm ba bác sĩ và ba y tá chết. Theo WHO, các vụ nã bom đạn ở chung quanh khu vực A-lép-pô gây nhiều thương vong cho dân thường.

 

Theo Nhandan