Thứ sáu,  19/08/2022

Panama có thể đóng cửa biên giới ngăn dòng người di cư sang Mỹ

Hãng thông tấn Prensa Latina ngày 7/5 dẫn lời Ngoại trưởng Panama Isabel Saint Malo cho biết Panama có thể phải đóng cửa biên giới ngăn dòng người di cư sang Mỹ cho tới khi tìm ra một giải pháp toàn diện cho vấn đề này.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề do Tổ chức các nhà nước châu Mỹ (OAS) tổ chức tại Washington, Mỹ, Ngoại trưởng Saint Malo cho rằng các nước khu vực cần xem xét dòng người Cuba di cư như một vấn đề nhân đạo, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết của mọi quốc gia trong khu vực và cùng nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho hiện tượng này.

Trong một phát biểu liên quan, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cho rằng trong khi Luật điều chỉnh Cuba và chính sách di cư mang tên “chân ướt, chân ráo” của Mỹ còn hiệu lực, thì hiện tượng người Cuba di cư vẫn còn tồn tại.

Hiện tại, do Costa Rica đóng cửa biên giới, có khoảng 4.000 người Cuba di cư đang mắc kẹt tại Panama trong hành trình đi lên phía Bắc châu lục để vào lãnh thổ Mỹ.

Cách đây hai ngày, Panama và Mexico đã đạt thỏa thuận chuyên chở số người này từ Panama sang thành phố Nuevo Leredo thuộc bang Tamaulipas của Mexico bằng máy bay và theo kế hoạch, bốn chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày 9/5 tới./.

Theo VietnamPlus