Thứ bảy,  20/08/2022

Thái Lan xả 11,4 triệu tấn gạo tồn kho

Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã thông báo kế hoạch bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ trong vòng tháng 5 và tháng 6 tới đây. Đây là lần bán gạo ra thị trường thế giới lớn chưa từng có trong lịch sử xuất khẩu lúa gạo của quốc gia Đông Nam Á này.
Theo kế hoạch trên, các đợt đấu giá gạo hàng tuần sẽ kéo dài suốt tháng 5 và tháng 6, mỗi lần sẽ đấu giá khoảng 1 triệu tấn gạo. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, gạo tồn kho của nước này chỉ có khoảng 100.000 tấn gạo chất lượng tốt; 7,5 triệu tấn gạo chất lượng dưới tiêu chuẩn phục vụ cho con người; 1,5 triệu tấn gạo dùng cho chế biến sản phẩm công nghiệp và 2,4 triệu tấn gạo mục, hỏng.

Nếu kế hoạch xả hàng gạo tồn kho này được thực hiện thành công, thì đây sẽ là đợt bán gạo ra thị trường thế giới lớn nhất trong lịch sử xuất khẩu gạo của Thái Lan, lớn hơn cả lượng gạo xuất khẩu bình quân hàng năm trước đây, với khoảng 10 triệu tấn.

Thông tin Thái Lan xả gạo tồn kho với trữ lượng lớn như vậy đã gây tâm lý lo ngại cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước về giá cả và thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, nếu đúng như tuyên bố của Bộ Thương mại Thái Lan về chất lượng gạo xả tồn kho này, khả năng Thái Lan sẽ tiếp tục hướng đến thị trường gạo giá rẻ tại các nước châu Phi. Trong khi đó, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam chủ yếu là Trung Quốc, Philippines, Indonesia…  

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, diễn biến thị trường vẫn còn phụ thuộc nhiều yếu tố, vì vậy, các doanh nghiệp cũng như người dân sản xuất cần tích cực theo dõi, thăm dò, cập nhật thông tin thị trường xuất gạo của Thái Lan để có những giải pháp cụ thể./.

Theo Thông tin từ Hiệp Hội lương thực Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/4, Hiệp hội đã xuất khẩu gạo tăng khoảng 38% so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến nay vẫn duy trì đà tăng trưởng. Cụ thể, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 4 ước đạt 510.000 tấn với giá trị đạt 235 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm 2016 ước đạt 2,06 triệu tấn và 916 triệu USD, tăng 11,8% về khối lượng và tăng 13,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Dangcongsan