Thứ sáu,  12/08/2022

Tổng thống Nga Putin cảnh báo về lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu

Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức quân sự ngày 13/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai tại châu Âu là một mối đe dọa an ninh, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì sự cân bằng chiến lược.

Hãng thông tấn AP dẫn lời ông Putin nêu rõ Nga sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, song sẽ điều chỉnh các kế hoạch hiện đại hóa quân đội để vô hiệu hóa những mối đe dọa đối với an ninh của Nga và “sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo đảm và duy trì sự cân bằng chiến lược.”

Tổng thống Nga đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Mỹ chính thức kích hoạt “lá chắn tên lửa” đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu.

Dự kiến, Mỹ cũng sẽ bắt đầu triển khai xây dựng một hệ thống phòng thủ tương tự tại Ba Lan và cơ sở này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2018, tạo ra một hệ thống phòng thủ thường trực 24/24 giờ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bổ sung cho các hệ thống ra-đa và tàu chiến đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ và NATO bố trí các thành phần của hệ thống “lá chắn tên lửa” ở các nước Đông Âu, sát biên giới Nga, là nhằm đe dọa trực tiếp nước Nga./.

Theo Dangcongsan