Thứ ba,  28/03/2023

Israel thúc đẩy các kế hoạch xây nhà định cư tại Jerusalem

Giới chức Israel và các tổ chức liên quan cho biết nhà chức trách Israel đã thúc đẩy các kế hoạch xây dựng 323 đơn vị nhà ở tại các khu định cư Do Thái ở Đông Jerusalem.

Theo một thông báo ngày 27/7 của Ir Amim, một tổ chức về các quyền của người Israel có trụ sở tại Jerusalem, động thái trên của Tel Aviv bao gồm việc công bố một gói thầu mới xây dựng 89 nhà tại Gilo, một khu định cư Do Thái ở phía Nam của Đông Nam Jerusalem.

Ngoài ra, 3 gói thầu xây dựng các nhà ở mới tại các khu định cư khác ở Đông Jerusalem cũng được công bố.

Theo Peace Now, một tổ chức giám sát hoạt động xây nhà định cư của Israel, 3 gói thầu trên bao gồm 36 đơn vị nhà tại Neve Yaacov, 68 đơn vị nhà tại Pisgat Ze&#39ev và 130 đơn vị nhà tại Har Homa.

Các kế hoạch trên đã được phê duyệt 3 năm trước đây nhưng không được thực hiện, do vậy chính phủ hiện đang bắt đầu triển khai một kế hoạch xây dựng hoàn toàn mới.

Gói thầu xây dựng tại Gilo nói trên được công bố chưa đầy 1 tuần sau khi nhà chức trách Israel thông báo phê chuẩn kế hoạch xây dựng với mục tiêu mở rộng Gilo tiến gần hơn khu vực Beit Jala của Palestine.

Trước đó, hồi tháng 4/2014, Israel đã công bố một gói thầu xây 708 đơn vị nhà tại một khu vực khác của Gilo. Động thái này vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và Palestine cho rằng đây là lý do chủ yếu khiến vòng đàm phán do Mỹ làm trung gian diễn ra cùng tháng đổ vỡ.

Cùng ngày 27/7, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các kế hoạch xây nhà định cư của Israel ở Đông Jerusalem, cho rằng đây là động thái “khiêu khích” và “phá hoại nghiêm trọng triển vọng hòa bình với Palestine.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Washington vô cùng quan ngại về những báo cáo liên quan việc chính quyền Israel công bố các gói thầu xây nhà định cư ở Đông Jerusalem.

Người phát ngôn này nêu rõ Mỹ lo ngại Israel sẽ tiếp tục hành động khiêu khích và phản tác dụng như vậy, làm dấy lên những nghi ngờ về cam kết của Israel đối với một giải pháp hòa bình thông qua thương lượng với Palestine.

Ông Kirby cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng phá hủy các công trình kiến trúc của Palestine tại Bờ Tây và Đông Jerusalem khiến nhiều người Palestine mất nhà ở.

Ông Kirby dẫn báo cáo của nhóm Bộ Tứ về Trung Đông gần đây nhận định động thái này là một phần của quá trình chiếm đất, mở rộng khu định cư, hợp pháp hóa các tiền đồn và phủ nhận sự phát triển của Palestine.

Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel và coi Bờ Tây và Đông Jerusalem là các “vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, theo đó tất cả các khu định cư Do Thái xây dựng trên các vùng đất chiếm đóng này là bất hợp pháp.

Trong khi đó, Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza./. 

Theo VietnamPlus