Thứ ba,  28/03/2023

Tổng thống Indonesia tuyên bố cải tổ nội các

Ngày 27/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo cuộc cải tổ nội các lần thứ hai sau gần 2 năm lên nắm quyền với mong muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và được sự hỗ trợ nhiều hơn từ các chính đảng.

Cuộc cải tổ nội các lần này chủ yếu liên quan tới các vị trí thuộc lĩnh vực kinh tế.

Trong đợt cải tổ này, 13 vị trí Bộ trưởng được thay đổi, trong đó 4 Bộ trưởng được chuyển sang các vị trí mới và 9 tân Bộ trưởng. Ông Widodo cho biết, 9 vị trí Bộ trưởng mới thuộc các Bộ như: Tài chính, Thương mại, Giao thông vận tải, Năng lượng, Giáo dục, và Bộ Các vấn đề chính trị, Bộ Tư pháp và An ninh.

Bà Sri Mulyani, nhà cựu cải cách trong lĩnh vực tài chính và cựu Bộ trưởng Tài chính, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính mới.

Tướng về hưu Wiranto được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh, thay thế ông Luhut Binsar Pandjaitan, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Điều phối các vấn đề biển.

Phát biểu sau lễ công bố nội các mới, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ ra những thách thức mà nước này phải đối mặt như: Nghèo đói, bất bình đẳng kinh tế; đồng thời nhấn mạnh rằng, để giải quyết những vấn đề này cần có một nội các hiệu quả hơn. “Trong 2 năm qua, chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức không dễ dàng” – ông Widodo nêu rõ. “Chúng ta phải tăng cường các nỗ lực để đối phó với các vấn đề nghèo đói, chúng ta phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những mặt yếu kém trên thế giới và đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu. Chúng ta phải tạo ra nhiều công ăn việc làm, để tạo ra sự giàu có”.

Tháng 10/2014, ông Widodo đã nhậm chức Tổng thống Indonesia với cam kết thúc đẩy nền kinh tế nước này trong bối cảnh tăng trưởng chậm những năm gần đây do nhu cầu kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Ngày 12/8/2015, sau những chỉ trích cho rằng chính phủ không có khả năng vực dậy nền kinh tế, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành cuộc cải tổ nội các đầu tiên với việc thay thế người đứng đầu nhiều Bộ quan trọng./.

Theo Dangcongsan