Thứ năm,  02/02/2023

Italy siết chặt an ninh trước nguy cơ bị tấn công

Trong 2 ngày qua, Italy siết chặt an ninh tại thủ đô Roma và các thành phố lớn sau khi cơ quan tình báo Italy cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố rất cao trên lãnh thổ nước này.

Lực lượng tuần tra và một loạt biện pháp an ninh đã được triển khai tại các sân bay, bến cảng, tàu phà và những địa điểm thu hút đông khách du lịch như đấu trường cổ La Mã Coliseum và Tòa thánh Vatican. Ngoài ra, Rome kiểm soát an ninh nghiêm ngặt hơn đối với 1.300 cơ sở Hồi giáo ở Italy và theo dõi chặt các phần tử “chiến binh nước ngoài” trở về nước này sau một thời gian tham gia lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Bộ Nội vụ Italy đã quyết định áp dụng gói biện pháp an ninh nói trên sau khi nguồn tin tình báo Italy mấy tuần trước cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố tại Italy trong tháng 8 cao điểm của mùa du lịch. Tình báo Italy không loại trừ khả năng các vụ tấn công nhằm vào những sự kiện văn hóa, các điểm tập trung đông người, các nhà thờ của người Do Thái và Công giáo. Cũng theo báo cáo tình báo này, rất khó lường trước hành động của những cá nhân đơn lẻ chịu ảnh hưởng từ câc tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, ngày 3/8, IS tung ra một video với cảnh nền là quảng trường Navona ở Rome, đe dọa tấn công Italy và Vatican.

Nguy cơ tấn công nhằm vào Italy tăng lên sau khi Chính phủ nước này tuyên bố sẵn sàng đồng ý cho Mỹ sử dụng không phận và các căn cứ không quân trên lãnh thổ Italy để thực hiện các vụ oanh kích nhằm vào căn cứ của IS ở Syria, Libya.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) tháng 1/2015, Italy đã bắt và trục xuất những đối tượng tình nghi có quan hệ với khủng bố, như một biện pháp chống khủng bố. Đến nay, nước này đã trục xuất 107 người nước ngoài, chủ yếu là người gốc Bắc Phi. Mới đây nhất, ngày 4/8, Italy đã trục xuất 3 công dân Maroc. Tất cả những người bị trục xuất đều bị cáo buộc ủng hộ các phong trào Hồi giáo thánh chiến, âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố vào các mục tiêu trên lãnh thổ Italy và tìm cách chiêu mộ thêm nhiều phần tử khủng bố khác./.

Theo Dangcongsan