Thứ năm,  02/02/2023

Bùng phát dịch tả ở Cộng hòa Trung Phi

 Trong một tuyên bố đưa ra vào cuối tuần qua, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác cho biết, cần phải hành động ngay lập tức để đối phó với sự bùng phát của dịch tả tại Cộng hòa Trung Phi, nơi có ít nhất 16 người tử vong vì sự trở lại của dịch bệnh này kể từ năm 2011.

Sự bùng phát của dịch bệnh đã được giới chức Cộng hòa Trung Phi công bố vào ngày 10/8 vừa qua. Nước này đã ghi nhận 60 trường hợp mắc bệnh, trong đó có ít nhất 7 trẻ em ở khu vực sông Oubangui.

“Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi rất dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh chết người này. Chúng ta cần hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng căn bệnh có thể được phòng ngừa này không cướp đi thêm mạng sống nào”, đại diện UNICEF tại Cộng hòa Trung Phi Mohammed Malick Fall cho biết.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã xác nhận sự bùng phát của dịch bệnh này với 13 trường hợp tử vong được báo cáo ở các thành phố Djoujou, Damara và Bangui của Cộng hòa Trung Phi.

Dịch tả là một bệnh tiêu chảy cấp tính do ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn tả Vibrio. Tại Cộng hòa Trung Phi, dịch bệnh này được phát hiện ở Djoukou thuộc quận Kemo – một khu vực khó tiếp cận, cách thủ đô Bangui khoảng 100 km.

Người dân ở khu vực này đã không được tiếp cận hoặc được tiếp cận với rất ít nước sạch. Họ thường xuyên phải sử dụng nước ở sông Oubangui như nguồn nước sinh hoạt chính. Đây chính là nguồn lây lan dịch tả.

Hiện UNICEF đang phối hợp cùng với Bộ Y tế Cộng hòa Trung Phi và các đối tác để cung cấp thuốc men, nước sạch, thuốc khử trùng nước và các bộ dụng cụ vệ sinh tới các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Ngoài ra, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức nhằm ngăn ngừa dịch bệnh cũng được đẩy mạnh, trong đó bao gồm các biện pháp: rửa tay bằng xà phòng, ăn thức ăn nấu chín, không đại tiện bừa bãi…/.

Theo Dangcongsan