Thứ năm,  02/02/2023

Thái Lan phát lệnh bắt giữ nghi can thứ hai liên quan đến loạt vụ đánh bom

Một tòa án quân sự Thái Lan ngày 16/8 đã phát lệnh bắt giữ nghi can thứ hai có liên quan đến loạt vụ đánh bom xảy ra ở 7 tỉnh miền Nam nước này hồi tuần trước khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chỉ huy Sư đoàn lập kế hoạch chống tội phạm Chaiyapol Chatchaidet (Chai-ya-pôn Chát-chai-đệt) cho biết tòa án đã thông qua lệnh bắt giữ 1 nghi can có liên quan đến loạt vụ đánh bom xảy ra vào ngày 11 và 12/7, vài ngay sau khi người dân Thái Lan bỏ phiếu ủng hộ dự thảo Hiến pháp mới. Hiện lực lượng chức năng chưa tiết lộ chi tiết về nghi can này. Trước đó, ngày 14/8, cảnh sát cho biết đã bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ việc. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan (Pra-vít Vông-xụ-văn), các phần tử nổi dậy ở miền Nam có thể đã được thuê để tiến hành các vụ đánh bom trên, song đây không phải là hành động nhằm mở rộng cuộc chiến đòi ly khai tại ba tỉnh miền Nam đông người Hồi giáo sinh sống. 

Trong khi đó, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Chakthip Chaijinda (Chác-thíp Chai-gin-đa) nhận định loạt vụ đánh bom trên có thể là hành động phản kháng của các phần tử phản đối dự thảo Hiến pháp mới. Giới chức Thái Lan cho biết các đối tượng này hiện vẫn chưa vượt biên và treo thưởng 200.000 baht (khoảng 5.760 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ được chúng./.

Theo Dangcongsan