Chủ nhật,  05/02/2023

Tòa án Tối cao Brazil cho phép mở điều tra Tổng thống Rousseff

Ngày 16/8, Tòa án Tối cao Liên bang Brazil đã cho phép mở cuộc điều tra Tổng thống Dilma Rousseff, người bị đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5, và cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, liên quan đến cáo buộc cản trở công lý.

Thẩm phán Teori Zavascki cho phép Tổng công tố Rodrigo Janot tìm kiếm bằng chứng bổ sung cho điều tra về cáo buộc bà Rousseff tìm cách bổ nhiệm ông Lula vào Nội các để giúp ông tránh truy tố. 

Thẩm phán Zavascki cũng cho phép mở các cuộc điều tra riêng rẽ đối với Aloizio Mercadante và Jose Eduardo Cardozo, 2 cựu bộ trưởng trong chính quyền của bà Rousseff, với cáo buộc tương tự.

Đây là lần đầu tiên một thẩm phán của Tòa án Tối cao cho phép mở điều tra đối với bà Rousseff. 

Trong tuyên bố chính thức, đại diện báo chí của bà Rousseff đã bác bỏ các cáo buộc trên. 

Tương tự, các luật sư đại diện của ông Lula khẳng định vị cựu Tổng thống này “không có hành vi nào cản trở luật pháp.”

Trong khi đó, người phát ngôn của 2 ông Cardozo và Mercadante chưa ra tuyên bố. 

Văn phòng Tổng công tố tại Brazil hiện chưa có bình luận. 

Vào ngày 25/8, bà Rousseff sẽ phải đối mặt với phiên tòa luận tội tại Thượng viện Brazil vì cáo buộc che giấu các tài khoản chi công. 

Trong trường hợp bà Rousseff bị tuyên là có tội và bị bãi nhiệm, Tổng thống lâm thời Michel Temer và nội các của ông sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Cùng ngày, trong tuyên bố gửi đến toàn thể nhân dân Brazil, bà Rousseff thừa nhận đã phạm sai lầm song khẳng định bà không hề làm gì sai đến mức phải đối mặt với phiên tòa luận tội. 

Bà Rousseff cũng tái khẳng định lập trường ủng hộ tổ chức trưng cầu ý dân về tổng tuyển cử trước thời hạn, cũng như cải cách bầu cử sâu rộng./. 

Theo VietnamPlus