Thứ năm,  02/02/2023

Mỹ: 82 nghìn người sơ tán do cháy rừng tại nam California

Giới chức nam California đã lệnh sơ tán 82 nghìn người vào ngày 16-8, sau khi một đám cháy rừng mới bùng phát trên một tuyến đường xuyên núi tại khu vực Cajon Pass, hạt San Bernardino và nhanh chóng lan rộng tới hơn 6.000 ha.

Đám cháy mới có tên gọi Bluecut bùng phát tại một bụi cây lớn ngay sát về phía tây xa lộ số 15 nằm giữa khu vực Las Vegas và Los Angeles, khiến một đoạn đường này buộc phải đóng cửa.

Đây là đám cháy mới nhất trong số một loạt đám cháy rừng thiêu rụi một diện tích khoảng 121.400 ha tại miền Tây khô nóng của nước Mỹ. Các quan chức cho biết, đám cháy lan rất nhanh do gió lớn, 700 lính cứu hỏa đang ứng phó với đám cháy này.

Người phát ngôn của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy của bang California (Cal Fire), Lynne Tolmachoff , cho biết, đám cháy đã buộc giới chức địa phương ban hành lệnh sơ tán đối với cộng đồng dân cư tại Wrightwood, hạt San Bernardino, cách thành phố Los Angeles 120 km về phía đông.

Tổng cộng khoảng 82 nghìn người đã được lệnh sơ tán khi đám cháy phá hủy các ngôi nhà, số lượng ngôi nhà bị phá hủy hiện chưa được xác định, bà Lynne Tolmachoff cho biết thêm.

Nguyên nhân gây ra đám cháy Bluecut vẫn đang được điều tra. Đám cháy này xảy ra khi các nhóm cứu hộ bắt đầu khống chế được một đám cháy rừng khác có tên gọi Clayton tại bắc California, phá hủy hơn 175 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh.

Đám cháy Clayton bùng phát vào tối ngày 13-8 đã thiêu rụi 1.620 ha trong và chung quanh khu vực hồ Lower, buộc hàng trăm người phải sơ tán. Hiện đám cháy này đã được thu hẹp xuống còn 35%, theo Cal Fire.

Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại hạt San Bernardino do đám cháy rừng Bluecut. Trước đó, ngày 15-8, ông Brow cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực miền trung California do hai đám cháy Clayton và Chimney.

Tính đến tối ngày 16-8, đám cháy Chimney đã được thu hẹp còn 20%, sau khi thiêu rụi một diện tích 2.792 ha từ hôm 13-8. Đám cháy này đã phá hủy khoảng 40 công trình.

Theo Nhandan