Thứ năm,  02/02/2023

Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến gặp gỡ vào tuần tới

Ngày 17/8, hãng thông tấn Kyodo đưa tin: Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang trong tiến trình thảo luận về việc tổ chức cuộc họp cấp Ngoại trưởng ba bên vào tuần tới nhằm mở đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào tháng 9 tới.

Kyodo cho biết, cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến sẽ được tổ chức trong hai ngày 23-24/8 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Ngoại trưởng ba nước được tổ chức tại Nhật Bản trong vòng hơn 5 năm trở lại đây. Cuộc họp trên có thể mở đường cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 9.

Thông tin về cuộc gặp gỡ cấp Ngoại trưởng giữa ba bước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc được đưa ra ngay sau khi vào tháng trước, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Tokyo đang cân nhắc tới khả năng tổ chức một cuộc gặp gỡ ba bên vào cuối tháng 8/2016. Tuy nhiên, những căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan tới tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông đã làm dấy lên lo ngại về khả năng cuộc gặp này có thể sẽ không diễn ra như kế hoạch.

Cùng ngày, nhật báo Tokyo Shimbun cũng xác nhận thông tin ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang thu xếp tổ chức cuộc gặp cấp Ngoại trưởng trong các ngày 23-24/8 với mong muốn đặt nền móng cho một Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong năm nay. Tờ báo này dẫn một nguồn tin ngoại giao nhận định, việc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cứu sống các ngư dân Trung Quốc trong vụ chìm tàu cá tại gần quần đảo tranh chấp vào tuần trước đã thôi thúc Trung Quốc cử Ngoại trưởng Vương Nghị tham gia cuộc gặp gỡ ba bên diễn ra tại Nhật Bản.

Theo nhận định của một số nhà phân tích, cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng ba bên và Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước là cơ chế quan trọng để các bên thảo luận về một số vấn đề cấp bách trong khu vực, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Tuy nhiên, cho tới nay, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết vẫn chưa có lịch trình nào được ấn định. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bất kỳ bình luận tức thời nào liên quan tới vấn đề này./.

Theo Dangcongsan