Thứ năm,  02/02/2023

Trung Quốc muốn phục hồi dự án tàu cao tốc 11 tỷ USD tại Brazil

Các công ty Trung Quốc đang có ý định khôi phục lại dự án tàu tốc hành trị giá 11 tỷ USD để kết nối hai thành phố lớn nhất của Brazil là São Paulo và Rio de Janeiro mà trước đó đã bị hoãn lại do tình trạng suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị tại đất nước Nam Mỹ này.

Theo Reuters, trong cuộc gặp với Tổng thống lâm thời của Brazil Michel Temer vào tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Brasilia cho biết các nhà xây dựng và điều hành đường sắt Trung Quốc muốn tham gia vào dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử này của Brazil, bất chấp việc dự án này đã bị hoãn thực hiện nhiều lần do tính thực thi và mô hình nhượng quyền của nó.

Một cố vấn Tổng thống Brazil yêu cầu được giấu tên cho hay ông Temer sẽ được mời đi thử tàu tốc độ cao nối liền Thượng Hải và Hàng Châu khi ông tới Trung Quốc tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng sau. 

Ngoài ra, dự án này cũng sẽ được đưa ra sẽ thảo luận trong các cuộc đàm phán song phương giữa ông Temer với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Mặc dù vẫn chưa thấy thuyết phục nhưng Chính phủ Brazil đã tỏ ý ủng hộ ý tưởng này, quan chức giấu tên trên nói thêm.

Dự án tàu tốc hành kết nối hai trung tâm tài chính São Paulo và Rio de Janeiro, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2010, được coi là một bước tiến lớn của Brazil với nền kinh tế đang bùng nổ vào thời điểm đó. 

Khi nền kinh tế bắt đầu xấu đi trong năm 2014 và Tổng thống Dilma Rousseff bị các đồng minh trong Quốc hội quay lưng, dự án đã bị gác lại khi bị xem là quá tốn kém và khó thực hiện./.

Theo VietnamPlus