Thứ năm,  02/02/2023

Cháy rừng dữ dội tại California (Mỹ)

Gần 1.600 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy ở bang California (Mỹ), tuy nhiên cho đến ngày 18/8, họ mới chỉ kiểm soát được 4% diện tích cháy.

Giới chức địa phương cho biết, lực lượng cứu hỏa đã tỏ ra khá mệt mỏi khi phải vật lộn với các đám cháy suốt từ  hôm 16/8. Bất chấp các nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa vẫn tiếp tục lan rộng. Ước tính, ngọn lửa đã quét qua 12.800 ha rừng, đe dọa hơn 34.500 ngôi nhà và làm ảnh hưởng lớn đến an toàn công cộng, các hoạt động giao thông. Trong khi đó, hơn 82.000 người dân vẫn phải đi sơ tán.

Thị trưởng bang California Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Hạt San Bernardino, cách Los Angeles khoảng 100 km về phía đông – nơi mà đám cháy được gọi với cái tên “Blue Cut Fire” đã lan rộng nhanh chóng và hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Một quan chức của ngành lâm nghiệp Mỹ có tên Chon Bribiescas cho biết, ngọn lửa thiêu rụi khoảng 100 mẫu (tương đương 40 ha) chỉ trong vài phút thay vì trong mỗi giờ. Trong khi đó, nhiều người đã không chịu đi sơ tán và quyết định ở lại nhà của họ. Bởi vậy, nhiều nhân viên cứu hỏa thay vì chiến đấu với ngọn lửa đã phải quay trở lại để khuyên người dân nên đi sơ tán.

Bang California đang trải qua năm nắng nóng kỷ lục thứ 5 liên tiếp. Kết hợp với thời tiết gió mạnh đã tạo ra điều kiện lý tưởng cho cháy rừng. Hàng nghìn lính cứu hỏa đang phải vật lộn để kiểm soát khoảng 30 đám cháy lớn tại bang này.

Một vụ cháy rừng khác được đặt tên là Clayton Fire xảy ra ở phía thành phố San Francisco, California kể từ ngày 13/8, đã tàn phá trên 175 căn nhà và thiêu rụi 1.600 hecta rừng. Khoảng 1.700 lính cứu hỏa được điều động và đã kiểm soát 35% đám cháy./.

Theo Dangcongsan