Thứ tư,  08/02/2023

Trung Quốc: Diễn tập chống không tặc

Tại TP Trùng Khánh, Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập chống khủng bố liên quan lĩnh vực hàng không dân dụng, với nội dung nâng cao khả năng phối hợp và xử lý tình huống của các lực lượng an ninh trong trường hợp bị không tặc tiến công.

Cuộc diễn tập do Cơ quan quản lý Hàng không dân dụng phối hợp nhiều cơ quan như Bộ Công an và Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân tiến hành, với sự tham gia của hơn 400 nhân viên hàng không và an ninh. Đây là cuộc diễn tập chống khủng bố có quy mô lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến lĩnh vực hàng không dân dụng ở Trung Quốc.

U-crai-na: Hợp tác chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Ki-ép giữa Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan, hai bên cam kết tiếp tục mọi nỗ lực để tăng cường hợp tác chiến lược song phương, nhất là lĩnh vực năng lượng. Tổng thống U-crai-na khẳng định ủng hộ Tổng thống và chính phủ hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và Kế hoạch hòa bình của U-crai-na.

* Trong khi đó, I-xra-en hoan nghênh QH Thổ Nhĩ Kỳ thông qua thỏa thuận hòa giải với I-xra-en, chấm dứt tình trạng rạn nứt trong quan hệ hai nước sáu năm qua. Văn phòng Thủ tướng I-xra-en nêu rõ, Ten A-víp đang thảo luận sớm trao đổi Đại sứ với An-ca-ra nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương đổ vỡ sau vụ Hải quân I-xra-en tiến công tàu của Thổ Nhĩ Kỳ chở hàng cứu trợ tới dải Ga-da năm 2010.

Xao Tô-mê và Prin-xi-pê: Có Tổng thống mới

Ông Ê.Ca-van-hô chính thức đắc cử Tổng thống CH Xao Tô-mê và Prin-xi-pê sau khi Hội đồng Hiến pháp quốc đảo Trung Phi công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai hôm 7-8, xác nhận chính trị gia 74 tuổi này giành thắng lợi, với 41.820 phiếu ủng hộ. Tại cuộc bầu cử tổng thống vòng một ngày 22-7 vừa qua, ông Ca-van-hô đã giành hơn 50% số phiếu bầu, tuy nhiên, do có cáo buộc gian lận, Ủy ban bầu cử quyết định hủy kết quả vòng một và tiến hành bầu cử vòng hai. Tân Tổng thống Ca-van-hô dự kiến tuyên thệ nhậm chức ngày 3-9 tới.

Vê-nê-xu-ê-la: Chỉ trích quan điểm của Pa-ra-goay

Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la Đ.Rô-đri-ghết chỉ trích quyết định của người đồng cấp Pa-ra-goay Ê.Lôi-da-ga về “đóng băng” quan hệ ngoại giao với Ca-ra-cát và triệu hồi Đại sứ về nước, nhằm phản đối Vê-nê-xu-ê-la giữ chức Chủ tịch luân phiên Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur). Cùng với Ác-hen-ti-na và Bra-xin, Pa-ra-goay phản đối Vê-nê-xu-ê-la điều hành Mercosur với cáo buộc Chính quyền Ca-ra-cát không tôn trọng nhân quyền. Hồi đầu tháng 8, Vê-nê-xu-ê-la đã làm lễ thượng cờ, chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên của Mercosur. Dự kiến, tuần này các điều phối viên Mercosur nhóm họp để bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo Nhandan