Thứ sáu,  03/02/2023

EU ra tối hậu thư về vấn đề miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) ra yêu cầu về sửa đổi luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy quy chế miễn thị thực cho công dân nước này.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 21/8 tuyên bố, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ được hưởng quy chế miễn thị thực vào các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 10 tới nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng tất cả các yêu cầu của khối này, trong đó có việc sửa đổi luật chống khủng bố.

eu ra toi hau thu ve van de mien thi thuc voi tho nhi ky hinh 0
Ảnh: Sputnik.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Chính trị châu Âu (European Alpbach Forum), đang diễn ra tại Áo, Chủ tịch Jean-Claude Juncker nhấn mạnh, quy chế miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước thành viên Liên minh châu Âu, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa các bên về giải quyết vấn đề người tị nạn và người nhập cư, có thể được thực hiện từ ngày 1/10 tới chỉ khi “tất cả các điều kiện được đáp ứng”.

Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không nên lạm dụng luật chống khủng bố để bắt giam các nhà trí thức, nhà khoa học và nhà báo và cho rằng đây không phải là cuộc chiến chống khủng bố mà Liên minh châu Âu mong muốn.

Tuyên bố của ông Jean-Claude Juncker được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về chiến dịch đàn áp của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính, đồng thời lo ngại luật chống khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ đang bị lạm dụng.

Trước đó hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo thỏa thuận ngăn chặn người nhập cư và người tị nạn giữa các bên có thể đổ vỡ nếu khối này không thực hiện cam kết miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới.

Kể từ sau cuộc đảo chính vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh bắt giữ đối với 17.000 người, sa thải hàng chục nghìn người khác. Nhà chức trách nước này cũng cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, đang sống lưu vong tại Mỹ cùng những người ủng hộ ông âm mưu tiến hành đảo chính. Tuy nhiên giáo sỹ Gulen đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc liên quan./.

Theo VietnamPlus