Thứ sáu,  03/02/2023

Angola: Thâm hụt ngân sách năm 2016 dự báo ở mức 6 tỷ USD

Trong bối cảnh giá dầu thế giới phục hồi chậm và vẫn còn ở mức thấp như hiện nay, chính phủ Anglola ước tính thâm hụt ngân sách của nước này trong cả năm 2016 ở mức 6 tỷ USD, tương đương 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo Bộ Tài chính Angola, là một trong những thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), kinh tế Angola sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc giá dầu giảm. Cụ thể, với giá dầu thế giới dưới 50 USD/thùng như hiện nay thì mức thu ngân sách năm 2016 của nước này chỉ đạt 18 tỷ USD, thấp hơn dự báo gần 25 tỷ USD đưa ra trước đó. Trong khi đó, chi ngân sách của Angola sẽ giảm xuống còn 24 tỷ USD so với 30 tỷ USD trong kế hoạch.

Với dự báo trên, thâm hụt ngân sách của Angola trong năm 2016 có thể lên tới mức 6 tỷ USD, tương đương 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo đó, tăng trưởng kinh tế năm 2016 dự báo chỉ đạt 1,3%, thấp hơn mức dự báo trước đây là 3%.

Số liệu của Bộ Tài chính Angola cũng cho biết, tính đến nay, nợ chính phủ của nước này đã lên tới gần 50 tỷ USD, trong đó nợ nước ngoài ở mức 25,5 tỷ USD.

Chính phủ Angola đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm đối phó với những khó khăn kinh tế, như giảm trợ giá nhiên liệu, hạn chế các khoản đầu tư vào những dự án không thiết yếu, tiếp tục cải tổ cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa để giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ, cải thiện tính hiệu quả của chi tiêu công./.

Theo Dangcongsan