Chủ nhật,  05/02/2023

Hy Lạp cấm hoạt động hiến máu do lo ngại lây bệnh sốt rét

12 quận nội thành tại một số khu vực ở Hy Lạp hiện bị cấm không được hiến máu do xuất hiện trường hợp nhiễm sốt rét.

Hiện Hy Lạp đã phát hiện 4 trường hợp sốt rét trong nước và hơn 60 trường hợp khác nhiễm bệnh từ các nước châu Phi hoặc tiểu lục địa Ấn Độ, là những nơi mà sốt rét trở thành đặc hữu, trong đó có 50 người nhập cư, 11 khách du lịch.

Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh và Trung tâm hiến máu quốc gia đã gửi cảnh báo tới 12 quận tại khu vực Peloponnese và Thessaloniki gồm Farkadona, Trikaia, Palama, Evrota, Halkidaia, Thiva, Tempe, Marathonos, Achaia ouest, Andravida-Kyllini, Lagada và Pylaia.

Những trường hợp nhiễm bệnh trong nước được ghi nhận cách đây 4 năm, tức 4 thập kỷ sau khi xuất hiện bệnh tại Hy Lạp. Việc Chính phủ Hy Lạp cắt giảm ngân sách do khủng hoảng đã phải hủy các chiến dịch phòng chống căn bệnh sốt rét do muỗi truyền nhiễm.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu, do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. Bệnh sốt rét được truyền từ người mang bệnh sang người lành bởi muỗi Anopheles. Triệu chứng của bệnh là rét run từ vừa đến nặng, sốt cao, toát mồ hôi đầm đìa khi hết sốt, cảm giác khó ở, đau đầu, nôn, tiêu chảy./.

Theo VietnamPlus