Thứ hai,  30/01/2023

Nhất trí lộ trình nối lại các chuyến bay đưa khách Nga tới Ai Cập

Ai Cập và Nga đã nhất trí lộ trình nối lại các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập và dịch vụ du lịch đưa du khách Nga trở lại đất nước Kim tự tháp, sau khi nhiều đoàn chuyên gia của Moskva tiến hành kiểm tra tại các khu du lịch, khách sạn và sân bay ở các khu nghỉ mát trên Biển Đỏ hồi đầu tháng này.

Trong một cuộc họp báo ngày 22/8 tại Cairo, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Sherif Fathy cho biết Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập sẵn sàng chấp nhận bất kỳ điều kiện an ninh và an toàn hàng không nào để phục vụ cho ngành vận tải hàng không tại nước này và khu vực, miễn là những điều kiện đó không ảnh hưởng đến chủ quyền của Ai Cập.

Theo quan chức hàng không Ai Cập, các đoàn chuyên gia khu vực và quốc tế kiểm tra thủ tục an ninh tại các sân bay không ảnh hưởng đến chủ quyền của Ai Cập và nước này cũng đã cử các đoàn kiểm tra an ninh tại các sân bay ở nước ngoài.

Hiện các chuyên gia Nga đã kiểm tra an ninh hàng không tại các sân bay Hurghada, Sharm El-Sheikh và sẽ thanh tra sân bay Cairo của Ai Cập. 

Ngoài ra, một phái đoàn của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) cũng sẽ đến Ai Cập từ nay tới cuối năm để kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn hàng không.

Ngành du lịch Ai Cập đang chịu thiệt hại nặng nề sau nhiều năm bất ổn an ninh và vụ máy bay chở khách của Nga rơi ở bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10/2015 khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. 

Theo Cơ quan Huy động và Thống kê Ai Cập (CAPMAS), số lượng du khách đến Ai Cập trong tháng 3/2016 đã giảm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái do sự sụt giảm đáng kể lượng khách Nga – vốn chiếm đa số du khách đến khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh. 

Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody&#39s hồi tháng 6 vừa qua thông báo doanh thu của ngành du lịch Ai Cập trong quý đầu tiên của năm nay chỉ đạt khoảng 551 triệu USD, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1998.

Mới đây, Ba Lan đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bay tới Sharm El-Sheikh. Đức cũng quyết định nới lỏng “ngay lập tức” các hạn chế đối với các chuyến bay từ những sân bay của nước này tới Sharm El-Sheikh.

Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ cũng quyết định sẽ nối lại các chuyến bay đến thành phố nghỉ dưỡng thuộc bán đảo Sinai này bắt đầu từ ngày 10/9 tới. 

Trong khi đó, Nga và Anh cũng đã tuyên bố ý định nối lại các chuyến bay tới Sharm El-Sheikh sau mùa Hè này./.

Theo VietnamPlus