Chủ nhật,  05/02/2023

Quốc hội Tunisia ấn định thời điểm bỏ phiếu tín nhiệm nội các mới

Quốc hội Tunisia dự kiến vào ngày 26/8 tới sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ đoàn kết mới do tân Thủ tướng nước này Youssef Chahed (Yu-xép Cha-hít) công bố cuối tuần qua.

Thông báo của Quốc hội Tunisia ngày 22/8 cho biết sẽ tổ chức phiên họp Quốc hội trước khi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ mới của Thủ tướng được chỉ định Chahed. Thông báo nêu rõ cuộc họp sẽ diễn ra ít nhất một ngày.

Người phát ngôn của Quốc hội Tunisia, ông Hassen Fathalli (Hát-sen Pha-tha-li) nói rằng Thủ tướng Chahed sẽ giới thiệu danh sách thành phần nội các mới do ông đề xuất thành lập hôm 20/8 để các nghị sĩ thảo luận tại phiên họp đánh giá của Quốc hội. Nếu nội các mới của ông Chahed được Quốc hội thông qua, ông Chahed, 40 tuổi, thành viên của đảng thế tục Nidaa Tounes, sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất của Tunisia kể từ khi quốc gia Bắc Phi này giành độc lập vào năm 1956.

Danh sách thành phần nội các của tân Thủ tướng Chahed gồm 26 Bộ trưởng và 14 Quốc vụ khanh. Một số vị trí chủ chốt trong nội các vẫn được duy trì, trong đó có các Bộ trưởng Nội vụ, Ngoại giao và Quốc phòng. Đáng chú ý, nội các mới của Tunisia có tới 6 nữ bộ trưởng. Nội các mới cũng được trẻ hóa với 5 thành viên ở độ tuổi dưới 35. Ông Chahed nhấn mạnh chính phủ mới sẽ tập trung vào một loạt nhiệm vụ ưu tiên như chống khủng bố và tham nhũng, thúc đẩy đầu tư và phát triển, cũng như bảo vệ môi trường.

Ông Chahed được Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi (Bê-gi Ca-ít Ét-xép-xi) chỉ định làm Thủ tướng hôm 3/8, sau khi người tiền nhiệm Habib Essid đã không thể vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hôm 30/7./.

Theo Dangcongsan