Thứ năm,  02/02/2023

Báo động về số lượng người di cư tại Yemen

Theo báo cáo vừa được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IMO) công bố, cuộc xung đột tại Yemen đã đẩy hơn 3,15 triệu người buộc phải di cư.

Trong số hơn 3 triệu người này, có 2,2 triệu người phải di cư trên khắp đất nước và gần 950.000 người đã quay trở về nhà.

Tuyên bố với giới báo chí, Phó Trưởng đại diện của UNHCR tại Yemen Ita Schuette nêu rõ: “Cuộc khủng hoảng buộc ngày càng nhiều người phải rời bỏ nơi ở của họ để tìm kiếm sự an toàn”.

Theo đó, những người di cư trên khắp đất nước Yemen đã tăng khoảng 7% kể từ tháng 4 trở lại đây, với 152.009 người chạy trốn khỏi bạo lực trong giai đoạn này do xung đột leo thang và các điều kiện nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ.

Báo cáo vừa được công bố, nằm trong khuôn khổ phản ứng nhân đạo cho cuộc khủng hoảng tại Yemen, cũng cho thấy rằng một số lượng lớn người di cư đang có dự định quay trở lại nhà của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc làm này vẫn còn rất nhỏ lẻ, chưa vững chắc, và đòi hỏi phải tiếp tục cải thiện tình hình xung đột.

Theo Trưởng phái đoàn của IMO tại Yemen Laurent De Boeck, những người di cư trong nội bộ đất nước quay trở lại nhà của họ vẫn được xem là một phần trong chu kỳ di cư cho đến khi họ tái hòa nhập bền vững và nhu cầu di chuyển của họ vẫn cao, như là trường hợp đối với cộng đồng tiếp nhận họ.

Thông cáo chung của UNHCR và IMO cho thấy tình trạng di cư kéo dài sẽ có thể ảnh hưởng bất lợi tới các cộng đồng tiếp nhận những người di cư, làm tăng áp lực lên các nguồn lực vốn đã rất hạn chế. Phần lớn những người di cư, khoảng 62% trong số đó, đang ở với các gia đình và bạn bè của họ, trong khi những người khác phải tạm trú tại những nơi ở không phù hợp. Thức ăn, nước uống và chỗ ở vẫn là những thách thức lớn mà những người di cư phải đối mặt.

Theo các số liệu của nghiên cứu này, thời gian trung bình mà những người dân rời xa nơi ở của họ cũng đã tăng lên trong bối cảnh xung đột tái diễn. Phần lớn những người phải rời bỏ nơi ở, khoảng 89%, đã di cư trong hơn 10 tháng.

Ngoài ra, báo cáo cũng công bố những dữ liệu về tình trạng di cư do các thảm họa tự nhiên. Cho tới thời điểm hiện tại, 24.744 người đang phải di cư do lốc xoáy và lũ lụt. Nếu tính cả những nguyên nhân xung đột và thảm họa tự nhiên, 8% dân số Yemen hiện đang phải di dời./.

Theo Dangcongsan