Chủ nhật,  05/02/2023

Động đất gây thiệt hại nặng tại I-ta-li-a

Đài Truyền hình quốc gia I-ta-li-a (RAI) đưa tin, ít nhất 73 người chết, hàng chục người mất tích và bị thương trong trận động đất 6,2 độ rích-te sáng 24-8, tại thị trấn A-ma-tơ-ri-chê, gần TP Pê-ru-gia ở miền trung nước này.

Người dân ở thủ đô Rô-ma cũng có thể cảm nhận được rung lắc. Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn động đất ở độ sâu 10 km; sau động đất, I-ta-li-a tiếp tục hứng chịu hai dư chấn mạnh 5,4 và 5,1 độ rích-te.

Giới chức địa phương ước tính, động đất phá hủy một nửa số công trình cơ sở hạ tầng tại thị trấn A-ma-tơ-ri-chê. Nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát, lở đất xảy ra tại nhiều nơi, nhiều tuyến đường bị cô lập, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Chính phủ I-ta-li-a lập tức chỉ đạo Cơ quan phòng vệ dân sự có các biện pháp bảo vệ an toàn cho người dân.

* Tại Mỹ, bang Oa-sinh-tơn đang đối mặt nạn cháy rừng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Ngày 23-8, Chính quyền bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 20 hạt và đẩy nhanh việc phân phát nguồn lực hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, ở miền nam Mỹ, khoảng 10 nghìn nhân viên chữa cháy vẫn đang vật lộn với sáu đám cháy trên diện rộng ở Ca-li-pho-ni-a.

* Ít nhất 300 người chết và sáu triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt tại khu vực miền trung và đông Ấn Độ. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến nước sông Hằng, cũng như các nhánh của sông này dâng lên mức nguy hiểm tại khoảng 20 huyện thuộc các bang Ma-hi-a Pra-đét, Bi-ha và Út-ta Pra-đét.

* Một trận động đất mạnh 6,8 độ rích-te xảy ra ở miền trung Mi-an-ma ngày 24-8 làm ít nhất ba người chết, nhiều người bị thương, phá hủy khoảng 60 ngôi chùa tại cố đô Ba-gan. Người dân ở các nước láng giềng của Mi-an-ma là Thái-lan, Ấn Độ và Băng-la-đét cũng cảm nhận được cơn rung lắc và hoảng sợ đổ ra đường.

Theo Nhandan