Thứ sáu,  03/02/2023

Ấn Độ: 300 người thiệt mạng, hàng triệu người bị ảnh hưởng vì mưa lũ

Giới chức Ấn Độ ngày 24/8 cho biết, có ít nhất 300 người dân đã thiệt mạng và hơn 6 triệu người khác bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực miền Đông và miền Trung nước này trong những ngày qua.

Mưa lớn đã khiến các con sông bị tràn bờ, gây lũ lụt và khiến người dân phải sơ tán đến các trại cứu trợ ở các bang Madhya Pradesh, Bihar, Uttar Pradesh, Rajasthan và Uttarakhand.

Giới chức bang Bihar cho biết, đây được coi là đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong năm nay tại bang này, với 120 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người bị ảnh hưởng. Và tình hình hiện vẫn rất nghiêm trọng.

“Nước lũ đã nhấn chìm các khu vực thấp, nhà cửa và những cánh đồng cây trồng”, một quan chức quận Katihar – một trong 24 quận bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ ở bang Bihar cho biết.

Thành phố Varanasi, một thành phố linh thiêng của các tín đồ Hindu giáo ở bang Uttar Pradesh cũng buộc phải dừng các hoạt động hỏa táng dọc theo sông Ganges, khiến các gia đình phải hỏa táng người thân của mình trên nóc các ngôi nhà.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy, người dân tại các ngôi làng phải lội dưới dòng nước lũ cao tới thắt lưng, dắt theo các con vật nuôi để tới các thuyền gỗ đưa họ tới các khu cứu trợ.

Một người dân có tên Doda Yadav, 42 tuổi cho biết: “Trong bốn ngày qua, chúng tôi đã sống như vậy. Chúng tôi thậm chí đã không có gì để ăn”.

Chính quyền địa phương cho biết, dân làng sẽ trở về từ các trại cứu trợ khi nước lũ rút. Tuy vậy, theo dự báo từ cơ quan khí tượng Ấn Độ, sẽ tiếp tục có mưa lớn ở miền Trung Ấn Độ trong hai ngày tới.

Ấn Độ thường trải qua mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Mùa mưa thường có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nông nghiệp vốn chiếm 18% tổng sản phẩm quốc nội của nước này và cung cấp việc làm cho khoảng 1,3 tỷ dân số. Tại nhiều bang trên khắp cả nước, mưa thường gây ra lũ lụt và lở đất, phá hoại mùa màng, phá hủy nhà cửa và khiến người dân đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh, như bệnh tiêu chảy.

Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia Ấn Độ (NDRF) cho biết, họ đã triển khai lực lượng tới 5 bang nói trên, giúp giải cứu hơn 33.000 người bị mắc kẹt tại các ngôi làng xa xôi.

Trước tình hình thiên tai, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt./.

Theo Dangcongsan