Thứ sáu,  03/02/2023

Nhật Bản: Giá tiêu dùng tiếp tục sụt giảm

Việc các công ty kiềm chế tăng giá do tiêu thụ yếu là nguyên nhân chính khiến giá tiêu dùng của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 7/2016. Giá tiêu dùng liên tiếp sụt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì lạm phát ở mức 2% theo mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đề ra.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, trong tháng 7/2016, chỉ số giá tiêu dùng tổng thể, trong đó không bao gồm giá thực phẩm tươi sống dễ biến động nhưng bao gồm các sản phẩm dầu đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo của thị trường là giảm 0,4% và giảm mạnh hơn mức giảm 0,4% của tháng 6/2016. Trong khi chi phí năng lượng giảm khiến giá tiêu dùng trượt giảm, giá nhập khẩu lương thực thực phẩm tăng và giá phòng khách sạn khiêm tốn là nguyên nhân tiêu thụ yếu khuyến khích các công ty tiếp tục tăng giá.

Nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Daiichi Life (Nhật Bản) cho rằng, không chỉ giá năng lượng đè nặng lên lạm phát mà xu hướng giá tiêu dùng yếu cũng ảnh hưởng đến vấn đề này. Điều này được minh chứng qua tỷ lệ hàng hóa và dịch vụ trong các chỉ số tính CPI của tháng 7/2016 đã giảm từ mức 62,3% trong tháng 6/2016 xuống còn 60,2%.

Số liệu cũng cho thấy, giá tiêu dùng lõi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong tháng 8/2016 giảm 0,4% so với tháng 8/2015 và đây là tháng thứ 6 liên tiếp chỉ số này giảm, thường được công bố trước 1 tháng so với chỉ số giá tiêu dùng toàn quốc, cũng giảm 0,4% trong tháng 8 so với năm trước, ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp và mức giảm cũng cao hơn so với dự báo của thị trường là giảm 0,3%.

Được biết, trong 3 năm qua, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã đẩy mạnh in tiền nhưng chi tiêu hộ gia đình yếu và với việc giá trị đồng yên mạnh đã kéo giảm chi phí nhập khẩu khiến lạm phát thấp hơn so với mục tiêu 2% của ngân hàng này đề ra.

Trong bối cảnh đó, các nhà kinh tế dự đoán, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có chính sách tiền tệ vào tháng tới, khi đã tiến hành đánh giá toàn diện về tác động của chương trình kích thích kinh tế hiện tại của mình.

Kinh tế Nhật Bản không tăng trưởng trong quý II/2016 và các nhà phân tích cũng không mong đợi bất kỳ sự phục hồi nào trong quý hiện tại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và đồng yên đã tăng giá 20% so với đô la Mỹ kể từ đầu năm đến nay đang gây tổn thương lớn cho các nhà xuất khẩu cũng như đầu tư. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng kỳ vọng giá tiêu dùng tại Nhật sẽ phục hồi nhẹ trong năm tới khi hiệu ứng giá dầu thấp giảm bớt.

Các dữ liệu ảm đạm củng cố thêm quan điểm của thị trường rằng các chương trình kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe đã thất bại trong việc đánh bật lo ngại giảm phát trong các doanh nghiệp và người tiêu dùng./.

Theo Dangcongsan